ข่าวเหล่าทัพเอาใจขนยุทโธปกรณ์จัดวันเด็ก - kachon.com

เหล่าทัพเอาใจขนยุทโธปกรณ์จัดวันเด็ก
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 ในวันที่ 14 ม.ค.นี้ ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2รอ.) สนามเป้า ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ภายใต้ชื่องาน “กองทัพบก รวมใจเด็กไทยสืบสานพระราชปณิธาน” โดยมุ่งเน้นให้เด็กๆได้เรียนรู้และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะแนวความคิดเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงการเสริมสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติตามแนวพระราชปณิธาน นอกจากนี้ยังจัดให้มีการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ประจำการของหน่วยทหารและยุทโธปกรณ์ที่มีการพัฒนาขึ้นให้ทันสมัย อาทิ เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ 17, เฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอร์ค, เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวน 550 , รถถังแบบต่างๆ, รถสายพานลำเลียง, ยานเกราะล้อยาง, เครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย อาทิ รถประปาสนาม เรือพลังงานลม , รถพยาบาลเคลื่อนที่ และรถที่ใช้ในทางทหารอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานและปืนใหญ่ชนิดต่างๆ ซึ่งเด็กๆ สามารถถ่ายภาพ สัมผัสและทดลองนั่ง โดยมีพี่ทหารให้ความรู้และดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า อีกทั้งมีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ การแสดงบนเวที กิจกรรมกลางแจ้ง กิจกรรมส่งเสริมความรู้ โดยเด็กๆ จะได้รับความปลอดภัยและความสนุกสนานอย่างเต็มที่ นอกจากนี้หน่วยทหารในพื้นที่กทม. หลายแห่งได้จัดกิจกรรมวันเด็กในลักษณะเดียวกัน อาทิ กองทัพภาคที่ 1 เขตดุสิต, กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เขตดินแดง, หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก และกรมทหารราบที่ 11รักษาพระองค์ เขตบางเขน เป็นต้น สำหรับต่างจังหวัดสามารถเข้าร่วมงานได้ที่หน่วยทหารใกล้บ้าน โดยกองทัพภาคที่ 2 จัดที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดงานที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จ.พิษณุโลก และกองทัพภาคที่ 4 จัดงานที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกองทัพเรือเปิดให้การเยี่ยมชมเรือหลวงและอากาศยานของกองทัพเรือ และอาวุธยุทโธปกรณ์ การแสดงนิทรรศการ การสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร การสาธิตการกระโดดร่ม การสาธิตและการให้บริการทางการแพทย์ การแสดงดนตรี การจัดกิจกรรมบนเวที การแสดงของเด็กและเยาวชน การแข่งขันการเล่นเกมส์กีฬา การจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่ม การแจกของขวัญของที่ระลึกกองทัพเรือในพื้นที่ต่างๆ ของกองทัพเรือ จำนวน 29 หน่วย อาทิ  กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ 1 อ.แหลมงอบ จ.ตราด  ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 บริเวณท่าเทียบเรือสงขลา และสนามบินทหารเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ท่าเทียบเรือน้ำลึกภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 จ.ภูเก็ต ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 จ.พังงา ลานเทศบาลปากน้ำท่าเรือ โดยศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเลไทย – เมียนมา  ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง  กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1กองพลนาวิกโยธิน ค่ายตากสิน อ.เมือง จ.จันทบุรี

ด้านกองทัพอากาศกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 ในหัวข้อ “สานฝันเด็กไทยรักการบิน” เพื่อให้เด็ก ๆ เรียนรู้และสานฝันของตนเองที่ต้องการจะก้าวเข้ามาสู่รั้วกองทัพอากาศ มีการจัดแสดงการบินของอากาศยานแบบต่าง ๆ อาทิ การแสดงสมรรถนะของเครื่องบินกริพเพน 39 การแสดงการบินรบทางอากาศของเครื่องบินเอฟ-16เอ และเอฟ-5 การแสดงการบินโจมตีทางอากาศของเครื่องบินแอล -39 การแสดงหมู่บินพีซี-9 และซีที-4อี การแสดงการบินปล่อยควันสีธงชาติของเครื่องบิน Peacemaker การแสดงบินการค้นหาและช่วยชีวิตของเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ การแสดงของสุนัขทหาร การแสดง Fancy Drill การแสดง Drum Zeed การแสดงยิงปืนฉับพลัน นิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ  กิจกรรมให้ความรู้ความบันเทิง และเล่นเกมส์รับของรางวัลมากมาย ตั้งแต่เวลา 07.00 – 15.00 น. ที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6  ดอนเมือง 

นอกจากนี้กองทัพอากาศยังได้จัดกิจกรรมงานวันเด็กในปีนี้ในพื้นที่ต่างจังหวัด ได้แก่ โรงเรียนการบิน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม, กองบิน 1 จ.นครราชสีมา, กองบิน 2 จ.ลพบุรี, กองบิน 4 จ.นครสวรรค์, กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์, กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี, กองบิน 21 จ.อุบลราชธานี, กองบิน 23 จ.อุดรธานี, กองบิน 41จ.เชียงใหม่, กองบิน 56 จ.สงขลา ฝูงบินอิสระ สถานีรายงานบ้านเพ กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 จ.ปัตตานี ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ที่สนามกีฬา และสำนักงานผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง ที่สนามบินเล็กกองทัพอากาศ ทุ่งสีกัน

ขณะที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะก็ได้จัดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560เช่นกันตั้งแต่ เวลา 07.00-14-00 น. โดยมีการแสดงยุทโธปกรณ์ การแสดงของศิลปินดารา การแข่งขันแบดมินตัน ของขวัญของรางวัล พร้อมอาหารและเครื่องดื่มฟรีตลอดงาน.