ข่าวสปท.-ศิลปิน-เอกชนตบเท้าบริจาคเงินช่วยน้ำท่วม - kachon.com

สปท.-ศิลปิน-เอกชนตบเท้าบริจาคเงินช่วยน้ำท่วม
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่รัฐสภา คณะนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่ 8 (พตส. 8) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นำโดย พล.อ. เลิศรัตน์ รัตนวานิช ประธานนักศึกษา พตท. 8  และตัวแทนนักศึกษา รับมอบเงินและสิ่งของจำเป็นช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ จาก "กลุ่มพลังเครือข่ายประชาชน"  นำโดยน.ส.กฤษอนงค์ สุวรรณวงศ์  ผู้ก่อตั้งกลุ่มพลังเครือข่ายประชาชน  “ฟิล์ม”รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ศิลปินชื่อดัง ประธานบริษัท เพลออล กรุ๊ป ตัวแทนฯผู้ประกอบธุรกิจเครือข่าย อาทิ บริษัทดีเน็ทเวิร์ค เวิลด์ไวด์ ปุ๋ยบัวทิพย์ เพลออล กรุ๊ป คิงส์เฮิร์บ กลุ่มโคลเวอร์กรุ๊ป นานารีสอร์ท The Icon ได้ร่วมบริจาคเงิน และเครื่องอุปโภคบริโภค รวมมูลค่า 200,000 บาท เพื่อส่งมอบไปยังรัฐบาลนำเข้าบัญชีกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้รัฐบาลได้นำไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนโดยเร่งด่วนต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล  นายออมสิน ชีวะพฤกษ์รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการรับมอบเงินและสิ่งของบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ จากผู้แทนสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จำนวน 1 ล้านบาท คณะนักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) รุ่นที่ 8 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จำนวน 101,000 บาท กลุ่มพลังเครือข่ายประชาชน จำนวน 100,000 บาท รวมถึงจากตัวแทนบริษัทเอกชนต่างๆที่ร่วมกันบริจาคเงิน น้ำดื่ม และส้วมกระดาษ เพื่อไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าว

ทั้งนี้ นายออมสิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีฝากคำขอบคุณไปยังทุกคนที่ส่งความช่วยเหลือเข้ามา ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีระบุชัดเจนว่าจะปล่อยปัญหาน้ำท่วมให้เกิดต่อไปอีกไม่ได้ โดยเมื่อเมืองเติบโตมากขึ้น จึงมีสิ่งก่อสร้างและถนนจำนวนมากกีดขวางทางน้ำ จึงทำให้เกิดน้ำท่วมได้มาก  ทั้งนี้นายกฯได้สั่งการให้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการเจาะถนนเพื่อเร่งระบายน้ำ ส่วนเงินที่รัฐบาลได้รับการบริจาคมาสมทบเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น เราจะจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลการใช้จ่ายเงินกองทุนนี้และการช่วยเหลือประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยกองทุนดังกล่าวมีวงเงินเบื้องต้นตอนนี้ประมาณ 400 ล้านบาท ขณะที่หลักเกณฑ์ในการเยียวยาผู้ประสบภัยนั้นเป็นหลักเกณฑ์เดียวกันกับกรณีน้ำท่วมเมื่อปี 2554 นอกจากนี้ได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พ.ศ.)ลงไปดูแลวัดที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ขณะเดียวกันให้ประสานงานกับวัดที่ไม่ได้รับความเดือดร้อนให้ช่วยเปิดเป็นศูนย์ช่วยเหลือด้วย.