ข่าวกกต.เลือก 'อำพล วงศ์ศิริ' นั่งเลขาธิการ เริ่มงาน 1 ก.พ.2560 - kachon.com

กกต.เลือก 'อำพล วงศ์ศิริ' นั่งเลขาธิการ เริ่มงาน 1 ก.พ.2560
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

ที่ประชุม กกต.มีมติเลือก “อำพล วงศ์ศิริ” เป็นดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต. ด้าน “สมชัย” บอกพร้อมจัดเลือกตั้งทุกเมื่อ ยันหลัง ก.ม.ลูกทั้ง 4 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จ กกต.คงไม่ใช้เต็ม 150 วัน...


เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 11 ม.ค.2560 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง เปิดเผยว่า หลังจากที่ กกต.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการดำเนินการสรรหาและตรวจสอบคุณสมบัติบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.โดยมีผู้สมัครทั้งสิ้น 15 ราย ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม 9 ราย ผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์ต่อ กกต.เพื่อพิจารณาและประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการสัมภาษณ์ต่อ กกต. 6 ราย และสุดท้าย กกต. มีมติเลือกนายอำพล วงศ์ศิริ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.ขั้นตอนจากนี้จะมอบให้สำนักงานกกต.แจ้งนายอำพล ทราบและลงนามในสัญญาจ้าง เป็นระยะเวลา 5 ปี แต่จะมีการประเมินผลการทำงานทุกปี โดยจะเริ่มทำหน้าที่ 1 ก.พ.2560

กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ระบุว่า จะมีรัฐบาลใหม่ช่วงต้นปี 61 ว่า กกต.มีความพร้อมที่จะจัดเลือกตั้ง เตรียมบุคลากร เครื่องมือ อุปกรณ์และระบบต่างๆ ไว้แล้ว ถ้ารัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งเมื่อไร กกต.พร้อมดำเนินการ ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งคงต้องปรึกษาหารือร่วมกับทุกฝ่าย ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้เมื่อจะเป็นเมื่อใด เนื่องจากยังมีปัจจัยอีกหลายเรื่องที่ยังไม่นิ่ง อย่างไรก็ตามหลังจากที่กฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน แต่กกต.คงไม่ใช้เวลาเต็มทั้ง 150 วัน เพราะต้องเหลือเวลาเพื่อตรวจสอบและพิจารณาการทำผิดทุจริตการเลือกตั้ง อาจจะใช้ 90-100 วัน

สำหรับประวัตินายอำพล ปัจจุบันอายุ 60 ปี เคยเป็นอดีตเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กระทรวงยุติธรรม

.