ข่าวรบ.เตรียมจัดงานรับบริจาคช่วย ปชช.น้ำท่วมใต้ 15 ม.ค.นี้ - kachon.com

รบ.เตรียมจัดงานรับบริจาคช่วย ปชช.น้ำท่วมใต้ 15 ม.ค.นี้
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

ออมสิน เผย รบ.เตรียมจัดงานรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 15 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ 18.00 น.เป็นต้นไป เพื่อให้ ปชช.และหน่วยงานต่างๆ ได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรัฐบาลรับมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ สมาชิกสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบไข่ไก่จำนวน 5,000 ฟอง น้ำดื่ม 5,000 ขวด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส มอบเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท บริษัท ไทวัสดุ จำกัด มอบโถสุขภัณฑ์กระดาษ จำนวน 1,500 ชุด

จากนั้นเวลา 17.00 น. นายออมสิน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย สาธารณะภัย ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) และได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า จะมีการจัดงานรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 15 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่วมงาน เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ได้บริจาคเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ ผู้ที่สนใจสามารถบริจาคผ่านทางโทรศัพท์หรือมาด้วยตัวเองได้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังพิจารณาหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์เมื่ออุทกภัยปี 54 เช่น การช่วยเหลือค่าทำศพผู้เสียชีวิตรายละ 5 หมื่นบาท กรณีบ้านเสียหายทั้งหลังจะไปสร้างบ้านให้ใหม่ หรือกรณีที่บ้านเสียหายบางส่วนจะดำเนินการซ่อมแซม รวมถึงจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นเข้าไปช่วยเหลือ และหลังจากที่น้ำลดแล้ว ตนได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือทันที และได้มอบหมายกระทรวงมหาดไทย รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิต เพื่อที่จะช่วยเหลือได้ทันที

อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้พูดในที่ประชุม ครม. ถึงการบริหารจัดการพื้นที่ใหม่ เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วม คือ การสร้างถนนขวางทางน้ำ รวมถึงการวางผังเมืองที่ยังไม่ดีพอ นายกฯ จึงสั่งการกระทรวงคมนาคมให้สร้างท่อลอดถนนที่ขวางทางน้ำ เป็นต้น.