ข่าวร้านอาหารทับลานไม่ขายจนท. ฉุนชอบทวงคืนพื้นที่ดีนัก - kachon.com

ร้านอาหารทับลานไม่ขายจนท. ฉุนชอบทวงคืนพื้นที่ดีนัก
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในพื้นที่รอบอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บรรดาร้านอาหารริมทางไม่ต่ำกว่า 5 ร้าน พากันติดป้ายหน้าร้านว่า "เจ้าหน้าที่อุทยานและกรมป่าไม้ห้ามเข้าเราไม่ขาย" สร้างความแปลกใจให้กับผู้ผ่านไปมาเป็นอย่างมาก โดยนายประวัติศาสตร์ จันทรเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า การติดป้ายในลักษณะดังกล่าวนี้มีมานานพอสมควรแล้ว เจ้าของร้านอาหารส่วนใหญ่ไม่ใช่คนในพื้นที่จริงๆ และเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการรุกหนักขอคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ในการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินทำกิน โดยคนกลุ่มนี้คิดว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เป็นพวกขัดขวางช่องทางทำมาหากิน จึงโกรธแค้นไม่พอใจ

"ถามว่าเจ้าหน้าที่เราเดือดร้อนหรือไม่ ใหม่ๆก็มีบ้าง แต่เดี๋ยวนี้เราก็ปรับตัวได้แล้ว การเตรียมอาหารการกินก็ต้องวางแผนกันพอสมควร คือ ต้องเข้าไปในเมือง ซื้อเสบียงเอาไว้สำหรับทำกินเอง ให้ได้ครั้งละหลายๆวัน เพราะเจ้าของร้านเหล่านี้จำหน้าเจ้าหน้าที่ได้หมดทุกคน และไม่ขายให้ใครเลย ช่วงเวลาปกติไม่เท่าไร แต่ช่วงที่มีการสนธิกำลัง มีหน่วยอื่นๆเข้ามาทำงานร่วมด้วยก็ต้องวางแผนดีๆ อย่างเช่น ก่อนหน้านี้ผมอยู่ที่ศรีสะเกษ มาสมทบตรวจสอบเอกสารสิทธิที่นี่ ผมก็ต้องวางแผน ห่อข้าว ทอดหมูมากินเอง เพราะเขาไม่ขายให้"นายประวัติศาสตร์ กล่าว

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่ได้สร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่หรือไม่ นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่าเรื่องการทำมวลชนกับชาวบ้านในพื้นที่นั้นอุทยานฯ ทำโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านอย่างดีในเรื่องแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ แต่สำหรับคนข้างนอกที่เพิ่งจะย้ายเข้ามาอยู่ และถูกตรวจสอบเรื่องเอกสารสิทธิ์ที่ดินนั้นมีแต่ความโกรธเคืองเจ้าหน้าที่ ไม่ยอมรับฟังอะไรทั้งสิ้น
       
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างวันที่ 19-30 มี.ค.นี้ ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ จะเข้าปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าอุทยานฯ ทับลานอีกครั้ง โดยดำเนินการตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานฯในพื้นที่ทับซ้อนกับ สปก.จำนวน 900 ไร่ 52 ราย