ข่าว'วิษณุ' แถลงผลงาน 4 คกก.ย่อย ป.ย.ป. เผย สปท.ดัน 4 เรื่องปฏิรูปใหม่ - kachon.com

'วิษณุ' แถลงผลงาน 4 คกก.ย่อย ป.ย.ป. เผย สปท.ดัน 4 เรื่องปฏิรูปใหม่
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

"วิษณุ" แถลงผลงาน 4 คกก.ย่อย ป.ย.ป.เผย สปท.ดัน 4 เรื่องปฏิรูปใหม่ "ตลาดคนจน-ศาลสิ่งแวดล้อม-ประกันภัยการเกษตร-คลายนอตเปิดทางร่วมทุน" พร้อมเผยนายกฯ แจ้งนับหนึ่ง ลต.หลังงานพระราชพิธีปลายปี-คลอดครบ ก.ม.เลือกตั้ง 4 ฉบับแล้ว

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 21 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า เป็นการรายงานการทำงานของ 4 คณะกรรมการย่อยใน ป.ย.ป.โดย 1. คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ รายงานเรื่องสำคัญๆ ที่ได้ตัดสินใจ เช่น รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถไฟฟ้าไทยจีน การแก้ไขปัญหาการเกษตร เป็นต้น 2. คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ รายงานถึงการเตรียมยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 ด้าน ที่ได้เสนอ พ.ร.บ.จัดทำยุทธศาสตร์ชาติเข้าสภา ถือเป็นกฎหมายสำคัญของรัฐบาล และถือเป็นศิลาฤกษ์ก้อนแรก ซึ่งในเดือน ส.ค.จะประกาศใช้เป็นกฎหมาย โดยว่าด้วยแผนงาน แผนเงิน แผนคน ซึ่งการเสนอแผนต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ หากผิดเพี้ยนไปจากยุทธศาสตร์จะไม่ได้รับการอนุมัติ

3. คณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ การรายงาน 27 วาระปฏิรูปเร่งด่วนของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) ซึ่งนายกฯ ให้ความสำคัญจะต้องทำให้ได้ภายใน 1 ปี พร้อมกันนี้ สปท.ได้เสนอ 4 เรื่องปฏิรูปใหม่ 4 ประกอบด้วย 1. เสนอให้มีตลาดนัดคนจนเพื่อให้เป็นบ่อน้ำเล็ก หรือเรียกว่าเตาขนมครก ส่งเสริมให้มีทุกหมู่บ้าน ทุกอำเภอ ทุกจังหวัด 2. การประกันภัยการเกษตร เนื่องจากบริษัทไม่ยอมรับประกันภัยการเกษตร จึงอยากให้รัฐบาลหาช่องทางเข้าขับเคลื่อน โดยนายกฯ มอบหมายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลังไปดำเนินการ 3. เรื่องการจัดตั้งศาลสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นศาลผู้ชำนาญการพิเศษ เนื่องจากสถิติพบว่าปีหนึ่งๆ มีคดีสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นเป็นหมื่นเรื่อง ซึ่งนายกฯ ให้มีการหารือกับศาลอีกครั้งหนึ่ง 4. การผ่อนคลายมาตรการตามกฎหมายร่วมทุน เพราะปัจจุบันรัดกุมมากเกิน เน้นการป้องกันการทุจริต จึงต้องการให้คลายนอตให้เกิดการร่วมทุนได้มากขึ้น โดยนายกฯ รับทั้ง 4 เรื่องไปพิจารณา 4. คณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่ได้ตั้ง 4 อนุคณะกรรมการ เปิดรับฟังข้อเสนอแนะจากพรรคการเมือง กลุ่มการเมือง ภาคประชาชนและภาคเอกชน โดยได้รายงานข้อเสนอลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาความยากจน แก้ทุจริต การสร้างความเป็นธรรม รวมถึงการเลือกตั้ง ขณะที่พรรคการเมืองได้มีข้อเสนอพรรคละประมาณ 7 ข้อ โดยข้อเสนอต่างๆ จะรวบรวมเพื่อเสนอ ครม.ต่อไป สำหรับการทำงานของ ป.ย.ป.จะมีต่อไป โดยจะทำหน้าที่เป็นเครื่องมือให้กับรัฐบาล จนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่ ทำงานควบคู่ไปกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศที่จะตั้งขึ้น และที่ประชุมได้รายการการออกกฎหมายที่ต้องให้แล้วเสร็จภายใน 4 เดือน 6 เดือน 1 ปี 2 ปี และดูว่าใครเป็นเจ้าภาพ

เมื่อถามว่าในที่ประชุม นายกฯ ได้มีการพูดถึงกำหนดการการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี นายกฯ พูดเพียงว่าเดือน ต.ค.มีกำหนดการสำคัญคือพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และประมาณปลายปีจะมีเรื่องเกี่ยวกับพิธีบรมราชาภิเษก หลังจากนั้นจะเดินอย่างไรก็อยู่ที่กฎหมายลูกที่จะออกมา ซึ่งขณะนี้ได้ส่งกฎหมายลูก 2 ฉบับจากทั้งหมด 10 ฉบับเข้าสภาไปแล้ว คือ กฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่ยังมีกฎหมายที่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ คือกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. ทั้งนี้ ถ้าออกมาครบทั้ง 4 ฉบับเมื่อไหร่ จะสามารถนับหนี่งการเลือกตั้งได้.