ข่าวขู่เรือประมงจดแจ้งมั่วให้จดทะเบียนใหม่ ฝ่าฝืนเพิกถอนแน่ - kachon.com

ขู่เรือประมงจดแจ้งมั่วให้จดทะเบียนใหม่ ฝ่าฝืนเพิกถอนแน่
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 21 เม.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเรียกประชุมคณะกรรมการการแก้ไขปัญหาทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม หรือไอยูยู ว่า เป็นการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาไอยูยูภายหลังที่หัวหน้าคสช.มีคำสั่งที่ 22 /60 วันที่ 4 เม.ย.โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมประมง กรมเจ้าท่า จะต้องไปออกประกาศของกรมและประกาศกระทรวงเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่ง อาทิ คำสั่งในเรื่องของการตรวจสอบขนาดของเรือให้ตรงกับข้อเท็จจริง และทำอัตลักษณ์แสดงเครื่องหมายที่ไว้ที่เรือ ทั้งนี้หากเรือประมง มีขนาด ความจุเรือ คลาดเคลื่อนกับที่แจ้งไว้ต้องมีมาตรการดำเนินการตามขั้นตอน เช่นการลดจำนวนวันการทำประมง หรือสั่งให้ปรับลดขนาด หรือเปลี่ยนวัสดุอุปกรณ์ทำประมง ถ้าหากยังไม่ดำเนินการปรับปรุงเป็นไปตามประกาศกำหนดได้ อาจมีการถอนทะเบียนเรือ ระงับใบอนุญาตทำประมง ซึ่งการตรวจสอบเรือประมงและเรือที่เกี่ยวเนื่องที่เหลืออีกประมาณ 2 พันลำ ต้องจบภายในวันที่ 13 พ.ค.นี้ เพราะทั้งหมดต้องนำมาทำข้อมูลวางระบบดำเนินการทุกขั้นตอนจบเสร็จภายใน 20 พ.ค. ตามคำสั่งหน.คสช.

“มีเรือประมง 2 พันลำที่ยังแจ้งขนาดความจุคลาดเคลื่อน ให้มาขอจดแจ้งการขึ้นทะเบียนและใบอนุญาตทำประมงใหม่ โดยออกคำสั่งทางปกครอง ให้อธิบดีกรมประมง เป็นหัวหน้าคณะในการดำเนินคดีกับเรือประมงและเรือที่เกี่ยวเนื่องไม่เข้ากระบวนการตรวจสอบซ้ำ วัดขนาดเรือจริงเพื่อตอกเลขทำอัตตลักษณ์เรือให้ชัดเจน เพื่อสะดวกในการตรวจสอบการอนุญาตให้ทำประมงแต่ละพื้นที่”รมว.เกษตรฯ กล่าว

รมว.เกษตรฯ กล่าวถึงความคืบหน้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่รับส่วยเรือประมง ว่า หากมีมูลตนได้สั่งให้ไปตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อลงโทษผู้ทุจริต ตนยืนยันว่าดำเนินการเด็ดขาดถ้ามีการเรียกรับผลประโยชน์เกิดขึ้น

ด้านนายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ทั้งนี้เรือที่ดำเนินการตรวจสอบใหม่ขณะนี้มีประมาณ 2 พันลำ กรณีตรวจสอบหากพบว่ามีการแจ้งคลาดเคลื่อนไม่เกิน 10 เปอร์เซนต์ ในเรื่องขนาดเรือ ความจุเรือ  กับที่แจ้งไว้กับกรมเจ้าท่า จะไม่มีการดำเนินการเอาผิดใดๆ แต่จะต้องไปปรับการจดแจ้งใหม่หรือหยุดการทำประมง เพื่อไปขอจดทะเบียนเรือใน รอบหน้าวันที่ 1 มี.ค.ปี61 และในกรณีที่มีการตรวจสอบพบว่าคลาดเคลื่อนเกิน 10 เปอร์เซนต์ ให้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงเช่นกัน จากนั้นจะไปลดเวลาการอนุญาตการทำประมงรายปี เพื่อให้สอดคล้องกับขนาดเรือจริง ต้องไปจดแจ้งขนาดเรือใหม่ที่กรมเจ้าท่าด้วย เพื่อให้ข้อมูลถูกต้องเป็นปัจจุบันกับเรือจริงมากที่สุด ในเรื่องนี้กรมจะมีการประกาศกระทรวง ในสัปดาห์หน้า

นายอดิศร กล่าวอีกว่า หลังวันที่ 13  พ.ค.นี้ คณะกรรมการดำเนินการตรวจสอบอัตลักษณ์ ที่มีกรมเจ้าท่า เป็นหัวหน้าคณะทำงาน จะนำข้อมูลทั้งหมดได้จากตรวจสอบเรือทั้งหมด มาพิจารณาร่วมกับกรมประมง แก้ไขปัญหาเลขทะเบียนเรือไม่ตรงกับเจ้าของ และตรวจสอบว่าเรือลำใดต้องมีการรปรับวันอนุญาตทำประมง ให้สอดคล้องกับขนาดของเรือ ซึ่งก่อนหน้านี้กรมประมง ได้มีประกาศกำหนดวันอนุญาตทำการประมง ซึ่งหากขนาดเรือเกินกำหนดขึ้นจะต้องมีการลดจำนวนวันทำการประมงลงอีกให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง และปริมาณทรัพยากรทางทะเล รวมทั้งปรับความถี่ของระบบสัญญาณติดตามเรือ หรือวีเอ็มเอส

นายอดิศร กล่าวว่า ตนอยากให้ผู้ร้องเรียนเรื่องส่วยประมง หรือชาวประมงที่เดือดร้อนจากเจ้าหน้าที่เรียกรับประโยชน์ ขอให้นำหลักฐานมามอบให้กรมประมงได้เลยจะทำการสอบสวนต่อไป.