ข่าวเต้น:ทอล์ค / ฮาร์ท-เสก:ร้อง สุ่มเสี่ยงการเมือง-ทอ.เบรก - kachon.com

เต้น:ทอล์ค / ฮาร์ท-เสก:ร้อง สุ่มเสี่ยงการเมือง-ทอ.เบรก
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เตรียมจัดทอล์คโชว์ครั้งแรก เพื่อระดมทุนช่วยการศึกษานักเรียนขาดแคลน ที่หอประชุมกองทัพอากาศ ในวันที่ 28 พ.ค.นี้ โดยจำหน่ายบัตรใบละ 1,000 บาท แต่เมื่อมีการสอบถามไปยังพล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ก็ออกมายืนยันกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะจะไม่ให้บุคคลที่มีสัญลักษณ์ทางการเมือง เข้ามาจัดกิจกรรมในพื้นที่กองทัพอากาศอยู่แล้ว ไม่ว่าฝ่ายใด ก็ไม่ให้จัดกิจกรรมในค่ายทหาร และยิ่งเป็นคนที่ถูกเฝ้าจับตามองยิ่งเป็นไปไม่ได้ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 25 เม.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า จากกรณีที่ตนประกาศจัดงานระดมทุนช่วยเหลือนักเรียนยากจนในวันที่ 28 พ.ค.ที่หอประชุมกองทัพอากาศ โดยได้มอบหมายทีมงาน นำหนังสือในนามของตน ไปประสานงานกับสำนักงานคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหารงานหอประชุมกองทัพอากาศ และมีการวางมัดจำเป็นเงินสด 40,000 บาท พร้อมทั้งเซ็นสัญญาขอใช้สถานที่ ไปตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่า เมื่อคืนนี้ทีมงานได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลหอประชุมว่า เกิดความไม่สะดวกที่จะให้ใช้สถานที่จัดงานได้ จึงขอยกเลิกสัญญาและจะคืนเงินมัดจำให้ ทราบว่าผบ.ทอ.มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการจัดงานดังกล่าว น่าจะเป็นที่มาของการขอยกเลิกสัญญาครั้งนี้หรือไม่ ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะทุกอย่างได้เตรียมการไปมากแล้ว

“เมื่อทางสถานที่ไม่สะดวก ก็จะหารือกับทีมงานแก้ปัญหากันต่อไป เพียงแต่อยากฝากไปยังผบ.ทอ.ว่า อย่าได้ตะขิดตะขวงใจอะไร ผมมาดี เคยไปติดต่อสถานที่ของเอกชนและรัฐวิสาหกิจ เขาก็ไม่แน่ใจว่าจะจัดได้ จึงติดต่อสถานที่ของฝ่ายความมั่นคงเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ว่าไม่มีวาระการเมืองใดๆ แต่เมื่อเกิดเหตุแบบนี้ ก็ต้องพยายามเดินต่อให้ได้ ถ้ามีหน่วยงานใดสงสัยรูปแบบงาน ผมยินดีจะนำข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดไปอธิบาย หรือหากทำได้ก็อาจจะหยิบยกขึ้นเป็นข้อหารือในวงปรองดองที่ผมจะเป็นตัวแทนนปช.ร่วมกับนายจตุพร (พรหมพันธุ์ ประธานนปช.) เข้าประชุมที่กระทรวงกลาโหมในวันที่ 26 เม.ย.นี้”นายณัฐวุฒิกล่าว

ทางด้าน พล.อ.อ.อนันตศักดิ์ อะดุงเดชจรูญ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพอากาศ ซึ่งรับผิดชอบดูแลการบริหารงานอาคารหอประชุมกองทัพอากาศ เปิดเผย "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า กรณีดังกล่าว มีการติดต่อยื่นเรื่องขอใช้สถานที่จริง แต่ยื่นในนามเจ้าภาพที่จัดงานคือ "โครงการด้วยรักและแบ่งปัน" โดยมีน.ส.ฉัตรสุดา หาญบาง เป็นตัวแทนติดต่อเข้ามา ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องได้ทำตามขั้นตอนปกติของผู้ติดต่อใช้สถานที่ราชการ ที่ต้องวางเงินมัดจำ 30% ของราคาใช้สถานที่ ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ ค่าใช้สถานที่อยู่ที่ 120,000 บาท ดังนั้นการวางเงินมัดจำจะอยู่ที่ 40,000 บาท แต่หลังจากมีการส่งเอกสารต้นเรื่อง พร้อมบันทึกข้อตกลงการจัดงานฯ มาให้ตนทราบ จึงได้ตรวจสอบเอกสารการยื่นเรื่องทั้งหมด จนพบความบกพร่องของเอกสารที่ยื่นเรื่องขอเช่าสถานที่จัดกิจกรรมโครงการ "ด้วยรักและแบ่งปัน" ที่ลงนามโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในฐานะผู้อำนวยการโครงการฯ ซึ่งไม่ได้มีการเซ็นต์ชื่อในเอกสารให้สมบูรณ์ ตนจึงได้ตำหนิเจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องไปแล้ว พร้อมกับรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น 

พล.อ.อ.อนันตศักดิ์ กล่าวต่อว่า ประกอบกับในเอกสารช่วงหนึ่งของการจัดงานระบุว่า นอกเหนือจากจะมีการแสดงดนตรีของ "ฮาร์ท-สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล และ "เสก โลโซ" แล้ว ยังมีทอล์กโชว์ของนายณัฐวุฒิ แต่ไม่ได้แจ้งหัวเรื่องที่ชัดเจน ตนเห็นว่า สุ่มเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจมีประเด็นทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงเตรียมที่จะสั่งยกเลิกการจัดงานดังกล่าว แต่พอดีปรากฏข่าวตามสื่อสังคมออนไลน์ไปก่อน เมื่อสื่อไปสอบถามผบ.ทอ. ก็ได้รับคำยืนยันว่า ไม่ว่าจะฝ่ายใด ทางทอ.ก็ไม่ให้จัดกิจกรรมในค่ายทหารอยู่แล้วข่าวที่เกี่ยวข้อง...


"ผบ.ทอ."ดับฝัน"ณัฐวุฒิ" ไม่ให้จัดทอล์คโชว์หอประชุม