ข่าวรมว.มท. เปิดงาน OTOP Midyear 2017 ยอดขายวันแรกพุ่ง 82 ล้าน - kachon.com

รมว.มท. เปิดงาน OTOP Midyear 2017 ยอดขายวันแรกพุ่ง 82 ล้าน
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

รมว.มท. เปิดงาน OTOP Midyear 2017 “BEST LOCAL TO GLOBAL” เชิญชวนประชาชนอุดหนุนสินค้าภูมิปัญญาไทย ยอดขายวันแรกพุ่งกระฉูด 82 ล้านบาท 

วันที่ 19 พ.ค. เวลา 15.00 น. ณ เวทีกลางอาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพคเมืองทองธานี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน OTOP Midyear 2017 “BEST LOCAL TO GLOBAL” โดยมี นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย คณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ คณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งชาติ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัด ภาคประชาชน สื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในนามของคณะกรรมการจัดงาน ได้กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นโดยกรมการพัฒนาชุมชน ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการจัดงาน เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่มีศักยภาพ ได้จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซึ่งได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากผ่านกลไกโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของรัฐบาล  สำหรับการจัดงานในครั้งนี้มีระยะเวลา 8 วัน เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 - 3 อิมแพคเมืองทองธานี

จากนั้น พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เป็นประธานเปิดงาน OTOP Midyear 2017 โดยกล่าวว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันทุ่มเทสรรพกำลังในการจัดงาน OTOP Midyear 2017 “BEST LOCAL TO GLOBAL” หรือ ภูมิใจ ภูมิปัญญาไทย ระดับโลก ครั้งนี้จัดได้ยิ่งใหญ่อลังการมาก เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ซื้อสินค้าชุมชนที่ดีที่สุดที่เป็นผลิตภัณฑ์จากชุมชนที่มีคุณค่า เป็นผลิตภัณฑ์ฝีมือคนไทย อีกทั้งยังเป็นการตอบสนองนโยบายรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560 - 2564) โดยมีประเด็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ คือ การสร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และการสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและแข่งขันได้อย่างยั่งยืน เพื่อปรับสู่เศรษฐกิจฐานรากบริการและดิจิทัล มีผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และสามารถปรับตัวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจและสังคมตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 ซึ่งโครงการหนึ่งตำบล
หนึ่งผลิตภัณฑ์ ถือเป็นโครงการสำคัญของรัฐบาลที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเชื่อมโยงเศรษฐกิจมหภาค

"การจัดงาน OTOP Midyear 2017 ในครั้งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญเป็นการจัดงานระดับประเทศ มีความพิเศษและมีกิจกรรมที่หลากหลาย รัฐบาลคาดหวังว่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะได้แสดงให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP และคาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ผู้ผลิต เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ โอกาสนี้จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนได้มาเยี่ยมชมงานและอุดหนุนสินค้า OTOP ซึ่งเม็ดเงินเหล่านี้จะกลับคืนไปสู่ชุมชน ทำให้พี่น้องประชาชนมีรายได้ และมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป"

ด้านนายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนเปิดเผยว่า ในวันแรกของการเปิดจำหน่ายสินค้า คือเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับดีมากจากพี่น้องประชาชน โดยมีผู้เยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้าภายในงานกว่า 40,000 คน มียอดจำหน่ายวันแรกกว่า 82 ล้านบาท

"เพราะสินค้า OTOP ภายในงานที่มาจากทั่วประเทศมีคุณภาพและมาตรฐานระดับสากล อีกทั้งยังมีความหลากหลาย จึงทำให้ประชาชนคนทุกเพศทุกวัยให้ความสนใจอย่างมาก อาทิ ผลิตภัณฑ์ OTOP Brand Name สินค้า OTOP กลุ่มต่างๆ ได้แก่ กลุ่ม OTOP Classic ระดับ 3-5 ดาว, กลุ่ม OTOP ที่มีศักยภาพส่งออกต่างประเทศ “BEST LOCAL TO GLOBAL”, กลุ่ม OTOP ขึ้นเครื่องบิน, กลุ่มศิลปิน OTOP, กลุ่ม OTOP Best Seller, กลุ่ม OTOP Trader, กลุ่ม Young OTOP และผลิตภัณฑ์เด่นภูมิปัญญาที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัด บริหารจัดการโดยร้านค้าประชารัฐสุขใจ Shop รวมถึง OTOP ชวนชิม และถนนอาหาร (Street Food) ซึ่งจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัด และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ และกิจกรรม Health & Spa เป็นการจัดพื้นที่สำหรับจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Health & Spa ระดับ 3-5 ดาว พร้อมบริการนวดผ่อนคลายเพื่อสุขภาพ และทั้งหมดรวมมากกว่า 3,000 บูธ

นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน อาทิ ที่จอดรถกว่า 3,000 คัน จุดบริการ Free Wi-Fi และกิจกรรมส่งเสริมการขาย อาทิ ช่วงนาทีทองมาให้ช็อปอย่างจุใจ วันละ 2 ครั้ง แถมด้วยโปรโมชั่นพิเศษที่จัดกันเต็มๆ คือ ซื้อสินค้าภายในงานครบทุก 1,000 บาท สามารถนำใบเสร็จมาแลกรับคูปองชิงโชค เพื่อลุ้นรับสร้อยคอทองคำ 1 สลึง วันละ 2 เส้นทุกวัน และในวันสุดท้ายมีลุ้นรางวัลใหญ่ สร้อยคอทองคำหนัก 10 บาท โทรศัพท์ Samsung S8, โทรทัศน์ Samsung LED 55 นิ้ว และจักรยานพับได้ เป็นต้น" นายอภิชาติกล่าว.