ข่าว'เพื่อไทย'สั่งลูกพรรคงดจ้อช่วงงานพระราชพิธี - kachon.com

'เพื่อไทย'สั่งลูกพรรคงดจ้อช่วงงานพระราชพิธี
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นไป ทางแกนนำพรรคเพื่อไทยได้ขอความร่วมมืออดีต ส.ส.และสมาชิกของพรรค ให้งดการให้สัมภาษณ์หรือการให้ข่าวที่เกี่ยวกับประเด็นการเมืองไปจนกว่างานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะเสร็จสิ้น เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้นในช่วงงานพระราชพิธี ทั้งนี้ หากมีประเด็นที่สำคัญๆ หรือเป็นประเด็นใหญ่ จึงจะพิจารณาให้สัมภาษณ์เป็นเรื่องๆ ไป

ด้านร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ภายหลังพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านพ้นไป คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ควรออกมาสร้างความชัดเจน เรื่องที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 268 กำหนดว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับตั้งแต่กฎหมายลูก 4 ฉบับบังคับใช้เป็นกฎหมาย ซึ่งกกต.ควรตีความตั้งแต่ตอนนี้ว่าการเลือกตั้งที่ถือว่าแล้วเสร็จนั้นหมายรวมถึงการประกาศผลและการจัดเลือกตั้งซ่อมเพื่อให้มีส.ส. ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเปิดประชุมสภาฯ นัดแรกใช่หรือไม่ และต้องกำหนดปฏิทินการเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

“เรื่องนี้ กกต. มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการดำเนินการได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลสั่งเพราะกกต. เป็นองค์กรอิสระ ไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล นอกจากนี้กกต. ควรเรียกประชุมพรรคการเมืองเพื่อให้มารับทราบแนวทางต่างๆ และหารือข้อสงสัยต่างๆ ร่วมกัน เพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบันมีข้อกำหนดมากมายที่พรรคการเมืองต้องปฏิบัติตามและต้องนำไปเผยแพร่ให้สมาชิกพรรคทราบ หากกกต. ไม่รีบชี้แจงและทำทุกอย่างให้ชัดเจน พรรคการเมืองก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ทัน”ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว.