ข่าวพม.เปิดตัววิดีโอต้านการค้ามนุษย์เผยแพร่บนเครื่องบิน - kachon.com

พม.เปิดตัววิดีโอต้านการค้ามนุษย์เผยแพร่บนเครื่องบิน
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวระหว่างเป็นประธานการแถลงข่าวเปิดตัวสื่อประชาสัมพันธ์การต่อต้านการค้ามนุษย์เพื่อเผยแพร่บนเครื่องบิน (INFLIGHT VDO) ร่วมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ว่า ตลอด 3 ปี ที่มีการบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานต่างๆ ในรูปแบบ “ประชารัฐร่วมใจต้านภัยการค้ามนุษย์” พบว่าปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทยมีหลายรูปแบบ พบมากที่สุดคือเรื่องการหาผลประโยชน์จากการค้าบริการทางเพศ ซึ่งมีการเปลี่ยนรูปแบบจากชวนกลุ่มเสี่ยงโดยตรงกเข้าสู่ธุรกิจบริการทางเพศ มาเป็นการท่องเที่ยวแฝงบริการทางเพศ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้บริการทางเพศกับเด็กทั้งเด็กหญิง และเด็กชาย ซึ่งถือเป็นความผิดอันร้ายแรงและทำลายศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
 


ดังนั้นต้องมีการรณงค์ต่อต้านเรื่องนี้อย่างจริงจัง ต่อเนื่องซึ่งการทำวิดีโอต่อต้านการค้ามนุษย์เพื่อเผยแพร่บนเครื่องบิน ในการรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะการแสวงหาประโยชน์ทางเพศที่แฝงมากับการท่องเที่ยว ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ ทั้งนี้ชาวไทย รวมถึงนักท่องเที่ยว หากพบเบาะแสหรือเหตุการณ์การค้ามนุษย์ต้องไม่นิ่งเฉย แจ้งได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง.
 


พล.อ.อนันตพร กล่าวต่อว่า สำหรับวิดีโอดังกล่าวจะมีการจำลองเหตุการณ์การแสวงหาประโยชน์ทางเพศที่แฝงมากับการท่องเที่ยว บทลงโทษผู้กระทำผิดฐานค้ามนุษย์ และภาพลักษณ์ที่ดีงามของประเทศไทย สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งนอกจากจะมีการเผยแพร่บนเที่ยวบินต่างๆ แล้วยังจะมีการเผยแพร่ ที่สถานีรถไฟ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ และรถบัสโดยสารด้วย.