ข่าวป.ป.ช.ขีดเส้น 30 วันให้ 'บิ๊กป้อม' แจงปมซุก 'นาฬิกาsหรู-แหวนเพชร' - kachon.com

ป.ป.ช.ขีดเส้น 30 วันให้ 'บิ๊กป้อม' แจงปมซุก 'นาฬิกาsหรู-แหวนเพชร'
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

ป.ป.ช.เตรียมส่งหนังสือเรียก "บิ๊กป้อม" สอบปมที่มา "นาฬิกาหรู-แหวนเพชร" คาดใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน เพราะไม่ใช่เรื่องซับซ้อน การันตีไม่ได้เป็นหน่วยงานฟอกขาว ด้าน "บิ๊กกุ้ย" รับเป็นคนสนิท ไม่ยุ่งตรวจสอบ ขอถอนตัว  

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้รับรายงานของสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมืองแล้ว โดยสำนักฯได้เสนอข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ครอบครองนาฬิกาและแหวนเพชรตามที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ ว่า ทรัพย์สินดังกล่าวไม่ปรากฏอยู่ในรายงานการแสดงบัญชีทรัพย์สิน เมื่อครั้งเข้าดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2557 ซึ่งภายในวันนี้ (7 ธ.ค.) ป.ป.ช.จะพิจารณาเพื่อส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงในกรณีนี้ต่อ ป.ป.ช.ต่อไป โดยเชื่อว่าไม่น่าจะเกิดความล่าช้า เนื่องจาก พล.อ.ประวิตร เองก็ยืนยันมาตลอดว่าพร้อมที่จะชี้แจง

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า การชี้แจงครั้งนี้ ป.ป.ช.ต้องการทราบว่า พล.อ.ประวิตร ได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาอย่างไรและมีหลักฐานหรือไม่ว่าเป็นการได้มาโดยการซื้อหรือทางมรดก จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและเปรียบกับรายการทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมต่อไป ทั้งนี้กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเฉพาะตอนเข้ามาดำรงตำแหน่ง และตอนออกจากตำแหน่งเท่านั้น ส่วนการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่งนั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องแสดงรายการต่อ ป.ป.ช. เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษอย่างกรณีนี้ ที่ ป.ป.ช.ต้องขอความร่วมมือให้ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจง

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เคยทำงานกับ พล.อ.ประวิตร มาก่อน รู้สึกหนักใจกับการตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ส่วนตัวไม่รู้สึกหนักใจ เพราะเป็นการทำงานตามระเบียบของ ป.ป.ช.อยู่แล้ว ส่วนถ้าหากเรื่องนี้เข้าสู่การไต่สวนของ ป.ป.ช. จะร่วมทำการไต่สวนได้หรือไม่นั้น พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ถึงเวลานั้นคงต้องดูในรายละเอียดตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะหากกรรมการ ป.ป.ช. คนใดมีส่วนได้ส่วนเสียก็ไม่สามารถที่จะร่วมไต่สวนได้อยู่แล้ว 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวอีกว่า ขณะนี้การพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวมีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยคณะกรรมาธิการฯ มีกำหนดที่จะต้องพิจารณาให้เสร็จและเสนอต่อที่ประชุม สนช.ในช่วงปลายเดือนธันวาคมเพื่อให้ทันกับกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ทั้งนี้สำหรับบทบัญญัติเกี่ยวกับการกำหนดให้เปิดเผยบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ขณะนี้คณะกรรมาธิการฯและคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ยืนยันในหลักการเดิม คือ ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะเหมือนกับที่เคยปฏิบัติกันมา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

"กฎหมายปัจจุบัน ป.ป.ช.ไม่ต้องเปิดรายละเอียดของทรัพย์สิน 14 รายการได้อยู่แล้วในกรณีที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขที่โฉนด หรือหมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคาร เพียงแต่ต้องมีการร้องขอมายัง ป.ป.ช.ก่อน แต่ในอนาคตจะมีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้ ป.ป.ช.สามารถพิจารณาปิดรายละเอียดดังกล่าวได้เอง โดยที่ผู้ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินไม่จำเป็นต้องร้องขอมายัง ป.ป.ช.ด้วย" พล.ต.อ.วัชรพล กล่าว

ด้าน นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช.รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติรับทราบ รายงานของสำนักงาน ป.ป.ช.กรณีที่ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้แจ้งรายการทรัพย์สินในส่วนนาฬิกาหรูและแหวนเพชร ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. เบื้องต้นที่ประชุมจะส่งหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร ให้ดำเนินการชี้แจงข้อเท็จจริงภายใน 30 วัน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร จะชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร หรือมาชี้แจงด้วยตัวเองก็ได้ โดย ป.ป.ช.จะส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตร ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ หลังจากที่ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว ป.ป.ช.จะรวบรวมข้อมูลต่างๆเพื่อส่งให้ที่ประชุม ป.ป.ช.รับทราบต่อไป เรื่องนี้ไม่มีความซับซ้อนหรือยุ่งยาก เชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน เข้าใจดีว่าเป็นเรื่องที่สนใจของสังคม ป.ป.ช.จะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป ส่วนที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เรียกร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบความร่ำรวยผิดปกติของ พล.อ.ประวิตรด้วย เนื่องจากพบว่า 4 ครั้งที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินมา มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นทุกครั้งนั้น เมื่อมีผู้ร้องมา ป.ป.ช.สามารถดำเนินการเพิ่มเติมได้ ขอดูรายละเอียดในคำร้องก่อน

เมื่อถามว่า ป.ป.ช. ต้องการให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงข้อมูลส่วนใดบ้าง นายวรวิทย์ กล่าวว่า รายละเอียดดังกล่าวยังไม่ขอเปิดเผยให้ทราบ บอกได้แต่เพียงว่า เป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาและแหวนตามที่ปรากฏเป็นข่าว

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.อาจถูกวิจารณ์ว่า จะเป็นหน่วยงานฟอกขาวให้ พล.อ.ประวิตร นายวรวิทย์ กล่าวว่า การตรวจสอบในขั้นนี้ คณะกรรม การ ป.ป.ช. ไม่ได้มาเกี่ยวข้องในขั้นตอนการตรวจสอบ สำนักงาน ป.ป.ช. จะดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติ จากนั้นการคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะพิจารณาไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งตนมั่นใจและเชื่อมั่นในคณะกรรมการ ป.ป.ช.

ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร ระบุนาฬิกาและแหวนเพชรเป็นของเดิมที่มีอยู่ก่อนแล้ว จะเข้าข่ายปกปิดบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ เนื่องจากทิ่ พล.อ.ประวิตร ไม่เคยแจ้งบัญชีทรัพย์สินเหล่านี้เลย นายวรวิทย์ กล่าวว่า คงต้องรอข้อเท็จจริงให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงก่อน ให้ ป.ป.ช.รวบรวมข้อมูลก่อน อย่าเพิ่งสันนิษฐานอะไรไปมากกว่านี้ ขอให้ข้อเท็จจริงมีความชัดเจนก่อน ส่วนความคืบหน้ากรณีที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่แจ้งการครอบครองนาฬิกาหรู 2.5 ล้านบาทต่อ ป.ป.ช.นั้น คณะทำงานได้สรุปสำนวนแล้ว อยู่ระหว่างส่งให้คณะอนุกรรมการไต่สวนพิจารณา