ข่าวผบ.ทบ.ยินดีให้ สตง.ตรวจสอบการจัดซื้อ สวพ.ทบ. - kachon.com

ผบ.ทบ.ยินดีให้ สตง.ตรวจสอบการจัดซื้อ สวพ.ทบ.
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

ผบ.ทบ.แจง สตง.พบพิรุธโครงการพัฒนาแอปพลิเคชันเฉลิมพระเกียรติ "ร.9" ชี้หากไม่โปร่งใสพร้อมให้ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างในหน่วยงานวิจัยหน่วยหนึ่งของกองทัพบก ที่พบความไม่ชอบมาพากล โดยเฉพาะโครงการพัฒนาแอปพลิเคชันระบบจัดการความรู้เฉลิมพระเกียรติ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ว่า โครงการนี้สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก (สวพ.ทบ.) รับดำเนินการจากกรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี กระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นโครงการวิจัยเฉลิมพระเกียรติฯ วงเงิน 2.6 ล้านบาท ดำเนินการระยะเวลา 3 ปี 2559-2561 และในวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560 ทาง สตง.ได้เข้ามาตรวจสอบ โดยที่ไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า จากนั้นได้บันทึกข้อสังเกต 3 ประเด็น 1. ครุภัณฑ์จำนวนหนึ่ง ที่มีวงเงินประมาณ 2 แสนบาท แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ 2. การทำบัญชีการเบิกครุภัณฑ์ดังกล่าว ไม่มีบัญชีให้ตรวจสอบ และ 3. สตง.สงสัยการจัดซื้อจัดจ้าง

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ตนตรวจสอบทราบว่า นายทหารสังกัด สวพ.ทบ.มีหน้าที่ดูแลการวิจัยทำหน้าที่ดูแลโครงการดังกล่าว เดินทางไปต่างประเทศ ในช่วงเวลาที่ สตง.มาตรวจสอบ จากนั้นเราได้ตรวจสอบการลา พบว่า ลาถูกต้อง ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน และกลับมาทำงานช่วงเดือนธันวาคม 2560 ดังนั้นครุภัณฑ์ที่นายทหารคนดังกล่าวรับผิดชอบ ที่มีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง โทรศัพท์ 3 เครื่อง เครื่องปริ้นเตอร์ และองค์ประกอบที่ใช้ทำงานวิจัย ซึ่งนายทหารคนดังกล่าวไม่ทราบว่าจะมีการตรวจสอบ จึงนำอุปกรณ์เหล่านั้นเก็บไว้ที่บ้าน จึงไม่สามารถให้สตง.ตรวจสอบได้ แต่หลังจากที่กลับมา ทางสตง.ได้เดินทางมาตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อ 25 ธันวาคม 2560 และนำเอาอุปกรณ์เหล่านั้นมาชี้แจง อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบก็เข้าใจตรงกัน และไม่เป็นประเด็นแล้ว

"ของเหล่านี้หลังจากเสร็จโครงการก็ต้องส่งคืนให้กรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี กระทรวงกลาโหม เรียบร้อยแล้ว ซึ่งของทุกอย่างอยู่ครบ รวมถึงทาง สวพ.ทบ. ไม่ได้มีคลังเก็บครุภัณฑ์ ดังนั้นเมื่อไม่มีคลังก็ไม่ได้เบิกจ่าย ใครรับผิดชอบก็รับผิดชอบไป เพียงแต่มีการทำบัญชีเพื่อควบคุมไว้ ตอนนี้ตรวจสอบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างของดังกล่าวในวงเงิน 2 แสนบาท มีความโปร่งใส ถูกต้องหรือไม่ ก็กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า โครงการนี้เป็นการทำวิจัยร่วมกัน ไม่ได้ขัดกฎของกองทัพบกแต่อย่างใด ดังนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องภายในมีการทำบันทึกไว้ที่หน่วย แล้วตนก็มาตรวจสอบ ทราบว่า สตง.จะทำเรื่องมาที่ตน แต่ในขั้นตอนการชี้แจงเราชี้แจงไปเรียบร้อยแล้ว ถ้ามีข้อสังเกตใดๆ เพิ่มเติม หรือมีความผิดปกติ ที่ตนต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนตนก็จะดำเนินการ ถ้ามีความผิดก็ต้องลงโทษทางวินัย