ข่าวมาร์ค ปัด ปชป.เทใจหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ดีกว่าจับมือ พท. ตั้งรัฐบาล - kachon.com

มาร์ค ปัด ปชป.เทใจหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ดีกว่าจับมือ พท. ตั้งรัฐบาล
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

"อภิสิทธิ์" ปัด ปชป.เตรียมหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ ชี้ทางเลือกประเทศไทย ขอเป็นทางที่ 3 ลั่นเสียดายกฎหมาย ป.ป.ช.ยึดตัวบุคคลมากกว่าหลักการ

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีสื่อเสนอข่าวพรรคประชาธิปัตย์ขอเทใจหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้เป็นนายกรัฐมนตรี ดีกว่าต้องไปจับมือกับพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลว่า เป็นการให้สัมภาษณ์ของ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งไม่ได้มีอะไร และการที่พรรคประชาธิปัตย์จะไปร่วมรัฐบาลกับใคร ต้องมั่นใจว่าแนวทางของพรรคที่บอกกับประชาชน จะได้รับการตอบสนอง ขณะเดียวกันขอย้ำว่า เราต่อสู้กับระบอบทักษิณมาตลอดและไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นถ้าพรรคเพื่อไทยยังอยู่ใต้ร่มเงานี้ ก็ร่วมงานกันไม่ได้ ส่วนที่คนของพรรคเพื่อไทยออกมาตอบโต้ว่า ตนไปปลุกผีระบอบทักษิณ เพราะกลัวแพ้เลือกตั้ง ถือเป็นตรรกะที่แปลก และยังแสดงว่าเขาคิดว่าระบอบทักษิณเป็นเรื่องน่ารังเกียจจริงใช่หรือไม่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ประเทศไทยมี 3 ทางเลือก ได้แก่ 1.ระบอบทักษิณ ที่อาจจะมีประชานิยมมาล่อใจในเรื่องนโยบาย แต่พ่วงมากับการทุจริตคอร์รัปชัน และการใช้อำนาจเกินขอบเขต อาทิ การออกกฎหมายเอื้อประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง 2.ทางเลือกแบบรัฐบาลปัจจุบัน คือเป็นรัฐราชการ ที่เน้นอนุรักษ์นิยมรวมศูนย์อำนาจรวมถึงเน้นเรื่องความมั่นคง 3.แบบพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยึดมั่นแนวทางเสรีนิยมประชาธิปไตย เรามีอุดมการณ์พรรคต่อสู้กับเผด็จการทุกรูปแบบ ซึ่งตนพยายามทำเรื่องนี้ มากกว่าไปตอบโต้เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นหรือไม่เป็นนายกฯ คนนอก ซึ่งตรงนี้สำคัญกว่า

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งบัญญัติให้ที่มา ส.ว.มาจาก 2 ขยัก ว่า เขาคงตกลงกันไม่ได้ว่า วิธีการใดดีกว่ากัน และเพื่อไม่ให้มีปัญหาจึงใช้วิธีการดังกล่าว ซึ่งตนไม่นิยมวิธีการแบบนี้ เนื่องจากต้องตัดสินใจว่า แบบใดดีกว่ากัน ขณะเดียวกันต้องรอดูคำตอบสุดท้ายว่า สนช.จะกลับมาเป็น ส.ว.อีกกี่คน ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ทำให้กรรมการ ป.ป.ช.ที่มีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญสามารถอยู่ในตำแหน่งต่อได้นั้น บทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ บัญญัติว่าผู้ที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบันให้เป็นไปตามกฎหมายลูก ซึ่งตนเห็นว่าเขียนกฎหมายแบบนี้ไม่ค่อยงาม และยังสร้างปัญหาขึ้นมาได้ เพราะไม่ค่อยยึดหลักการ แต่ไปยึดตัวบุคคลมากกว่า ซึ่งได้ย้ำหลายครั้งว่าน่าเสียดายที่เราพยายามสร้างบรรทัดฐานขึ้นมาใหม่ แต่หากเราไม่ปฏิบัติเสียเอง น้ำหนักความจริงจังมันจะลดลงไป.