ข่าวจ่อเซตซีโร่หมา-แมวขึ้นทะเบียนทุกตัวในไทย  - kachon.com

จ่อเซตซีโร่หมา-แมวขึ้นทะเบียนทุกตัวในไทย 
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าความคืบหน้ามาตรการป้องกันโรคระบาดพิษสุนัขบ้า ว่าระหว่างนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)กำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณากฏหมายการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดคนโดยเฉพาะสุนัขและแมว โดยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช.ได้ดำเนินการผ่านขั้นตอนร่างกฏหมายเป็นพ.ร.บ. ไว้แล้วพร้อมเตรียมเสนอเข้าสู่ประชุมสนช.พิจารณา ซึ่งเมื่อผ่านสนช.เป็นกฏหมายนำมาบังคับใช้ มาทำกฏกระทรวง ระบุให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปขึ้นทะเบียนที่ใด หน่วยงานไหน

“การขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงยังไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย ถ้ามีขึ้นจะได้เข้าสู่ระบบเซตซีโร่ ทำได้จบทุกเรื่อง เมื่อมีกฏหมายบังคับให้เจ้าของต้องนำสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว มาขึ้นทะเบียนทุกตัวทำให้การป้องกันโรค ควบคุมโรคระบาดต่างๆดูแลสุขภาพสัตว์ ฉีดวัคซีน ได้ผลดีตรงตามเป้าหมาย  โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อสู่สัตว์และคน รวมทั้งจะได้รู้จำนวนสุนัขจรจัด ไม่มีเจ้าของได้ชัดเจน  โดยสัตว์ไม่มีเจ้าของนำไปไว้สถานที่กักสัตว์ ทำให้การดูแลควบคุมโรคได้ง่ายขึ้นด้วย และทำหมันคุมการเพิ่มจำนวนได้”นายสัตว์แพทย์สรวิศ กล่าว

“กฏหมายขึ้นทะเบียนสุนัข แมว จะเป็นการแก้ที่ต้นตอ เพราะขึ้นทะเบียนสัตว์ แสดงความเป็นเจ้าของ ป้องกันโรค ได้ง่ายขึ้น ต้องฉีดวัคซีน ไม่ทำจะผิด บางคนมี 10-20 ตัว ต้องระบุแต่ละคนครอบครองคนละกี่ตัว รักมากแต่ไม่กำลัง ก็เลี้ยงไม่ได้ “นายสัตว์แพทย์สรวิศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรฯ ได้เรียกด่วนให้ นายสัตว์แพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เข้าชี้แจงสถานการณ์โรคระบาดพิษสุนัขบ้าใน 13 จังหวัดและประการเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว 31 จังหวัด รวมถึงกระแสข่าวในโซเซียลที่นำเสนอพบการระบาดเพิ่มมากขึ้นทำให้ประชาชนหวาดกลัว ซึ่งนายกฤษฏา ได้สั่งการ ให้กรมปศุสัตว์ เร่งชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงมาตรการควบคุมโรคอย่างทั่วถึงและทันเหตุการณ์.