ข่าวนายกฯ สั่ง ป.ป.ท. ลุยสอบใช้งบทุกกระทรวง ยันคุ้มครองพยานเปิดโปงกลโกง - kachon.com

นายกฯ สั่ง ป.ป.ท. ลุยสอบใช้งบทุกกระทรวง ยันคุ้มครองพยานเปิดโปงกลโกง
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

นายกฯ ประณามคนโกงเงินคนจน สั่ง ป.ป.ท.ลุยตรวจการใช้งบฯ ทุกกระทรวง ปลุกจิตสำนึกกำจัดมลพิษกลางกรุง ผุดไอเดียเก็บภาษีรถพ่นก๊าซคาร์บอนฯ ใช้แก้ปัญหามลพิษ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงภาพรวมปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ว่า  มีหลายหน่วยงานที่ปรากฏปัญหาการทุจริตออกมา แต่รัฐบาลไม่ได้ปล่อยปละละเลย เพราะได้แต่งตั้งคณะกรรมการมาสอบสวน ซึ่งกระบวนการสอบสวนในบางครั้งมีความล่าช้ามากเกินไป ตนจึงสั่งการให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ท.) ไปตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐในทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน ทุกโครงการที่พบว่ามีปัญหาทุจริต โดยจะต้องทำให้เกิดความชัดเจนและความเป็นธรรม

ซึ่งการที่ตนเน้นย้ำเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นการใช้งบประมาณโดยตรงจากรัฐ อาทิ การจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และไร้ที่พึ่ง โครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพอบรมฝึกวิชาชีพแก่ผู้มีรายได้น้อย การทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีมานาน และตนเคยบอกแล้วว่ามันอยู่ที่เจ้าหน้าที่ ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้รับผลประโยชน์ เข้าไปร่วมมือกับเขา หรืออีกกรณีหนึ่งคือการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ใครให้อะไรมาก็เอาหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามยังมีความโชคดีที่มีผู้ออกมาเปิดเผยให้ข้อมูล ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชมเชย และนี่คือเป็นหน้าที่คนไทยควรร่วมมือกันเมื่อมีหลักฐานการทุจริตก็ควรนำออกมาพูด ทั้งทางลับหรือเปิดเผยก็ได้ ตนรับข้อมูลทั้งหมด โดยตอนนี้มีเจ้าหน้าที่และประชาชนออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริต 3 กรณีดังกล่าว ถือว่าเขามีความกล้า และไม่ร่วมขบวนการทุจริตอีกต่อไป ทั้งนี้ ตนพร้อมให้การคุ้มครองดูแลผู้ที่มาเป็นพยาน

"เรื่องพวกนี้มันสะสมมายาวนาน อยากให้ทุกคนไปทบทวนดูว่ารัฐบาลนี้เอาเปิดเผยกี่เรื่องแล้ว มีคดีใหญ่และคดีเล็กมาหมด รัฐบาลไม่ได้ละเลย แต่ต้องมีการสอบสวน หาสาเหตุ หาหลักฐานทั้งวัตถุพยาน พยานบุคคลต่างๆ มาให้ได้ แต่คนส่วนใหญ่กลัว ไม่กล้ามาเป็นพยาน ไม่ต้องกลัวหรอก ผมดูแลคุ้มครองให้ และใครที่ไปทำร้ายคนเหล่านี้ ผมถือว่าแย่มากที่ร่วมรังแกไปเอางบประมาณที่ต้องไปถึงมือคนจน คนด้อยโอกาส ผมคิดว่าคนที่ทำแบบนี้มันน่าอับอาย ในทางศีลธรรมก็ทำไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงปัญหามลพิษ ฝุ่นละออง ที่เพิ่มมากขึ้นในกรุงเทพฯ ว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาไปทั่วโลก เพราะโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ในเรื่องของฝนตกและหิมะตก ขณะเดียวกัน ฝุ่นละอองที่เคยฟุ้งอยู่ข้างบนไม่สามารถออกไปไหนได้ เมื่อฝนตกลงมา ฝุ่นละอองจึงลงมาข้างล่าง และยังมีปัญหาสะสมจากการจราจร ที่ยานพาหนะต่างๆ พ่นควันจากท่อไอเสียออกมาจำนวนมาก ยิ่งเพิ่มมลพิษมากขึ้น 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนตรวจแล้ว พบว่าสภาพดังกล่าวเป็นทั่วประเทศทุกจังหวัด ซึ่งอยู่ที่อากาศด้วย โดยในการประชุม ครม.วันนี้ (13 มี.ค.) ตนกำชับให้ไปดูเรื่องของรถยนต์ที่ก่อนหน้านี้เสียภาษีอย่างเดียว แต่วันนี้ต้องเสียภาษีสรรพสามิต ต้องดูแลคุณภาพรถของตัวเอง รวมถึงต้องตรวจการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (ก๊าซซีโอทู) ที่พ่นออกมาจากรถ โดยเราต้องมีการเก็บภาษีตรงนี้เพื่อนำเงินมาใช้ในการแก้ปัญหามลพิษ แต่ขอทุกคนอย่าคิดว่าบ้านเรามันแย่ เมื่อมีปัญหาเรา ก็ต้องแก้กันไปให้ได้ ส่วนจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่ที่พวกเราทุกคนที่ต้องร่วมกัน.