ข่าวสงครามโลกจะเกิดหรือ? - kachon.com

สงครามโลกจะเกิดหรือ?
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s


พฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2561 ทันทีที่เครื่องบินสายการบินแอโรฟลอตจากกรุงมอสโกแตะรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ อดีตเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำมาเลเซียและศรีลังกา ฯพณฯ อเล็กซานเดอร์ เอ. คาร์ชาวา ก็รีบเดินทางมาที่บ้านของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย และได้สมทบกับหัวหน้าสำนักข่าวรัฐบาลรัสเซียประจำประเทศไทย ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/nitiphumthanat1959  เรื่องคุยสบายๆ กับนิติภูมิธณัฐ

ก่อนจะไลฟ์ ผมมีโอกาสได้ฟังทั้ง 3 ท่านคุยกันถึงความหลังครั้งเก่าสมัยเป็นสหภาพโซเวียต ใครไม่รู้ในกลุ่มเอ่ยว่า น่าจะเกิดสงครามเย็นครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียและกลุ่มประเทศตะวันออกกลางบางประเทศ รวมทั้งในอนาคตอาจจะมีประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือซ่างไห่ที่มีรัสเซียและจีนเป็นหัวขบวนกระโจนมาร่วมด้วย

การไลฟ์ในเฟซบุ๊กที่ผ่านมาของทั้งสามท่าน ผมรู้สึกว่าทุกท่านพยายามเลี่ยงพูดถึงความขัดแย้งเบื้องลึก ซึ่งก็คงจะเป็นความลับของประเทศชาติบ้านเมืองที่ไม่ควรนำมาเปิดเผยในที่สาธารณะ การพูดในภาพรวมจึงออกไปในแนวที่รัสเซียรับมือกับการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ และประเทศตะวันตกอย่างไรบ้างเท่านั้น

ทันทีที่โดนคว่ำบาตร รัสเซียก็ต่อต้านการคว่ำบาตรด้วยการห้ามสินค้าจากสหรัฐฯ และยุโรปเข้าประเทศ ตอนแรกก็ลำบากหน่อยและเกิดความตื่นตระหนกตกใจไปทุกตรอกซอกมุมของแผ่นดินรัสเซีย แต่สักพักหนึ่งก็ปรับตัวได้ สถานการณ์ด้านอาหารการกินกลับดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ แต่ก่อนตอนที่ยังไม่มีการคว่ำบาตร รัสเซียขายก๊าซธรรมชาติ ขายอาวุธได้เงินเท่าใดก็นำไปซื้ออาหารจากตะวันตก การคว่ำบาตรทำให้เกษตรกรรัสเซียหันมาผลิตอาหารการกินเอง และกลับกลายเป็นการทำให้รัสเซียเข้มแข็งขึ้น กลับสู่การผลิตที่ยั่งยืน

สัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ร่วมมือกับอังกฤษและฝรั่งเศสโจมตีแหล่งยิงอาวุธเคมีของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีทรัมป์อ้างว่าประธานาธิบดีอัล-อัสซาดใช้อาวุธเคมีโจมตีฐานที่มั่นของพวกกบฏทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตหลายสิบคน

ผู้อ่านท่านที่ตามเปิดฟ้าส่องโลกคงทราบนะครับว่า คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกเขียนย้ำๆซ้ำๆมาตลอดว่าสหรัฐฯ และตะวันตกหนุนพวกกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ชาติตะวันตกอยากจะล้มประธานาธิบดีอัล-อัสซาดเต็มแก่ เพื่อสร้างผู้นำประเทศคนใหม่ที่เป็นลูกน้องของทางตะวันตก โชคดีของประธานาธิบดีอัล-อัสซาด ที่มีเพื่อนแท้อย่างประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย

การรบกันระยะหลังๆ รัสเซียช่วยรัฐบาลซีเรีย จนพวกกบฏเริ่มแพ้ฝ่ายรัฐบาล หลังจากนั้นก็มีกลุ่มไอเอสหรือพวกกองกำลังรัฐอิสลามเข้ามาเกี่ยวดองหนองยุ่ง เปิดฟ้าส่องโลกเขียนบ่อยๆ ว่า น่าสงสัยว่ากองกำลังรัฐอิสลามได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายตะวันตกหรือไม่ เพราะเครื่องมือเครื่องใช้และอาวุธต่างๆ เป็นของที่มาจากตะวันตกแทบทั้งสิ้น ตอนหลังรัสเซียเอาจริงปราบพวกนี้เสียม่อยกระรอก

ความจริงใจของปูตินที่ช่วยซีเรียอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูโดยที่ตนเองไม่ได้รับผลตอบแทนอะไรกลับคืน ทำให้ผู้นำชาติต่างๆ และประชาชนคนทั้งโลกมองว่ารัสเซียคบได้ ความเป็นที่นิยมของปูตินและรัสเซียมีมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ประชาชนคนรัสเซียในประเทศก็หนุนประธานาธิบดีปูตินอย่างมากเช่นกัน เห็นได้จากการเทคะแนนให้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียครั้งที่ผ่านมาถล่มทลาย เรื่องนี้ทำให้สหรัฐฯ และตะวันตกร้อนตัว ถ้าสถานการณ์ยังคาราคาซังก็จะทำให้ฝ่ายของตนเสื่อมความนิยม ทรัมป์จึงตัดสินใจร่วมมือกับฝ่ายตะวันตกจัดการรัฐบาลซีเรีย ซึ่งแน่นอนครับ ปูตินก็คงไม่ยอม และก็คงจะช่วยซีเรียมากขึ้น

สงครามตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอิรักกับซีเรีย อาจารย์นิติภูมิธณัฐให้ข้อมูลได้ดี เพราะเคยไปซีเรียหลายครั้ง ที่อิรักก็ 4 ครั้ง อาจารย์ได้ข้อมูลจากปากของผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจของแท้ และเดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีผู้หลักผู้ใหญ่ฝ่ายรัสเซียเดินทางมาให้ข้อมูลถึงบ้านอย่างต่อเนื่อง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com