ข่าว'อภิสิทธิ์' ชี้เหตุโจมตีซีเรีย เชื่อปมผลประโยชน์ของโลกตะวันตก - kachon.com

'อภิสิทธิ์' ชี้เหตุโจมตีซีเรีย เชื่อปมผลประโยชน์ของโลกตะวันตก
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

"อภิสิทธิ์" ชี้เหตุ 3 ชาติรุมถล่มโจมตีซีเรีย เชื่อปมการเมือง และผลประโยชน์ของโลกตะวันตก ติงยูเอ็นต้องลงมาดำเนินการพิสูจน์ และคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้...


เมื่อวันที่ 16 เม.ย.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีสหรัฐอเมริการ่วมกับฝรั่งเศสและอังกฤษโจมตีประเทศซีเรียว่า ทั้ง 3 ประเทศอ้างไม่ใช่เรื่องสงคราม แต่เป็นปฏิบัติการเฉพาะกิจและเสร็จสิ้นแล้ว โดยโจมตีเป้าหมายเฉพาะจุดที่อ้างว่าวิจัยอาวุธเคมี ตามที่กล่าวหารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีกับประชาชนของตัวเอง อย่างไรก็ตามตนเห็นว่า องค์กรสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ไม่ค่อยมีอำนาจ หรือสามารถคลี่คลายสถานการณ์ขัดแย้งแบบนี้ได้ ทำให้เรายังอยู่ในโลก ที่มีประเทศมหาอำนาจหรือพี่ใหญ่สามารถตัดสินใจเองได้

ทั้งนี้ ตนมีข้อสังเกตคือ 1.เป้าหมายที่อ้างว่าเก็บอาวุธเคมี ยังไม่ผ่านกระบวนการพิสูจน์ และกลัวว่าจะเหมือนกรณีประเทศอิรัก 2.หากมีจริงการนำอาวุธสงครามไปทำลายแหล่งเก็บอาวุธเคมี ไม่มีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนหรืออย่างไร 3.ทั้งหมดไม่มีหลักประกันที่จะยืนยันว่าเป็นการหยุดยั้งปัญหาความรุนแรงในซีเรีย และดูเหมือนมุ่งไปสู่การดิสเครดิตผู้นำซีเรีย และยังน่าสังเกตอีกว่า ในช่วงที่รัฐบาลซีเรียสู้กับกลุ่มไอซิสโลกตะวันตกนิ่งเฉย แต่เมื่อขณะนี้ไอซิสถูกยึดพื้นที่คืน จึงถึงเวลากลับมาเล่นงานซีเรีย ดังนั้นมองแล้ว จะกลายเป็นเรื่องการเมืองและผลประโยชน์ของโลกตะวันตกมากกว่า ขณะเดียวกันตนเห็นว่ายูเอ็นต้องพยายามดำเนินการพิสูจน์เรื่องอาวุธเคมีต่อไป.