ข่าว'สมศักดิ์'แนะใช้ม.44 ปลดล็อกพรรคการเมืองยืนยันสมาชิกภาพ - kachon.com

'สมศักดิ์'แนะใช้ม.44 ปลดล็อกพรรคการเมืองยืนยันสมาชิกภาพ
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 16 เม.ย.  นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาที่พรรคการเมืองประสบในการดำเนินการรับยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคและชำระค่าบำรุงสมาชิกของสมาชิกพรรค ที่สิ้นสุด 30 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นเดตล็อก ว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาของทุกพรรคการเมืองเนื่องจากมีเวลากระชั้นมาก การติดตามตัวตน และสถานะของสมาชิกพรรคการเมือง ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายในการที่จะทำได้ภายในไม่กี่วัน โดยเฉพาะเรื่องค่าบำรุงสมาชิกพรรค ดังนั้นวันนี้จะเห็นว่าพรรคการเมืองกำลังเผชิญกับอุปสรรคดังกล่าวทั้งสิ้น ดังนั้นหาก คสช. และรัฐบาลต้องการเห็นทุกอย่างคลี่คลายและสามารถปฏิบัติได้จริงตามแนวทางของกระบวนการที่ควรจะเป็นมาตรา 44 ที่มีอยู่ในมือสามารถที่จะผ่อนปรน เมื่อรับรู้ปัญหาแล้วก็น่าจะคลี่คลายได้ หากมีเจตนาที่ดีต้องการเห็นพรรคการเมืองทำงานได้อย่างอิสระ ก็ควรจะได้ผ่อนปรนให้กับพรรคการเมืองบ้าง ซึ่งอำนาจมาตรา 44ก็มีอยู่ในมือท่านแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวการตั้งพรรคการเมืองที่จะมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นแกนนำ เพื่อรองรับคสช. ใช่หรือไม่  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า  เรื่องนี้คงตอบไม่ได้เพราะนายสมคิดเองก็ออกมาปฏิเสธ ไม่ได้แอ่นอกรับว่าได้ตั้งพรรคจริงยังเป็นเพียงกระแสข่าว ดังนั้นเรื่องนี้ต้องรอให้ทุกอย่างปรากฏความชัดเจนเป็นจริงเสียก่อนแล้วเราจึงจะรู้  วันนี้สิ่งที่นายสมคิดพูดตามตรรกะก็ยังเป็นไปตามนั้น แต่บนข้อเท็จจริงในทางการเมืองอาจจะมีข่าวกระเส็นกระสายออกมา เช่น การที่มีนักการเมืองเข้าไปพบนายสมคิดในทำเนียบรัฐบาลหรือ การแสดงออกทางท่าทีบางอย่าง ย่อมทำให้คนอดคิดไปไม่ได้ว่า สิ่งที่นายสมคิดปฏิเสธ กับความเป็นจริงอันไหนคือสิ่งที่ถูกต้อง

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุว่าการปฏิรูปของ คสช. ยังสับสนนั้น ว่า พวกเราก็มองเห็นความจริงกันอยู่ว่าจนกระทั่งวันนี้ถามว่ามีใครปักใจเชื่อบ้างหรือไม่ว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็พและเมื่อปล่อยให้เหตุการณ์คืนสู่ภาวะปกติแล้วเหตุการณ์ในอดีตจะไม่ย้อน เพราะขณะนี้เพียงแค่โหมโรง ปี่กลองยังไม่ทันดัง เราก็ได้เห็นสงครามน้ำลายกันแล้ว แสดงให้เห็นว่าเรื่องการปฏิรูปการเมืองยังไม่ดี สะท้อนให้เห็นว่าเพิ่มความเบื่อหน่ายให้กับประชาชนมากขึ้นอีก อันนี้มองเห็นได้ชัดเจนแต่ก็อาจจะเป็นความพึงพอใจของคสช. หรือรัฐบาลก็ได้ ที่ได้เห็นฝ่ายการเมืองไม่สามัคคีกันและอยู่ในสภาพอย่างนี้

เมื่อถามว่าทางนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมาธิการ่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เอง มีความมั่นใจว่าได้เลือกตั้งตามโรดแม็พ เว้นเสียแต่มีอุกกาบาตตกใส่ประเทศไทย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ความมั่นใจของนายมีชัยกับความมั่นใจของคสช. และรัฐบาลเป็นคนและอันกัน ความมั่นใจของนายมีชัยในฐานะเป็นคนที่วางกติกาย่อมเป็นคนที่อยากจะเห็นทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามที่ได้วางเอาไว้ แต่วันนี้ต้องไม่ลืมว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยตีความออกมาอย่างไรกับการพิจารณาพ.ร.ป.2 ฉบับ ซึ่งหากตุลาการรัฐธรรมนูญตีความออกมา ไม่เป็นอย่างที่นายมีชัยคิดถามว่าอะไรจะเกิดขึ้น แล้วตัวนายมีชัยเองจะทำอย่างไร.