ข่าว'วิลาศ' จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบอายุสร้างสภาใหม่ ปูด 'ทีวี-ไมค์' ราคาเรือนแสน - kachon.com

'วิลาศ' จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบอายุสร้างสภาใหม่ ปูด 'ทีวี-ไมค์' ราคาเรือนแสน
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

"วิลาศ" จองกฐินจ่อร้อง ป.ป.ช. หลัง รบ.คสช.พ้นตำแหน่ง สอบยืดอายุสร้างรัฐสภาใหม่ ปูดราคาทีวี 65 นิ้ว เครื่องละ 1.7 แสน ไมโครโฟนตัวละ 1.4 แสนบาท

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.61 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ครม.มีมติตีกลับการของบประมาณเพิ่มในโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยเฉพาะงบโครงการติดตั้งระบบเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการสื่อสาร (ไอซีที) วงเงิน 8,135 ล้านบาท เพราะไม่มีรายละเอียดชัดเจน และมีอุปกรณ์ราคาสูงเกินจริง โดยอนุมัติแค่ 512.50 ล้านบาท ว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นงบเพียงแค่ส่วนหนึ่งจากงบประมาณ 8,658 ล้านบาท ที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรขอไป แต่ตนเห็นว่างบประมาณส่วนนี้ไม่ควรเสีย เพราะเป็นงบฯ ที่เกิดขึ้นจากการขยายเวลาการก่อสร้าง ทั้งค่าควบคุมงานก่อสร้าง และค่าที่ปรึกษาบริหารโครงการก่อสร้าง หากไม่มีการขยายเวลาการก่อสร้างก็จะไม่มีงบฯ ส่วนนี้เกิดขึ้น เพราะขณะนี้กลายเป็นว่ามีการขยายเวลาก่อสร้าง เป็นเวลามากกว่าเวลาที่กำหนดในการก่อสร้างตอนแรก จึงทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น หลังจากรัฐบาลชุดนี้พ้นจากตำแหน่ง ตนจะยื่นเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบเรื่องการขยายเวลาก่อสร้างรัฐสภาใหม่แน่นอน ทั้งนี้ยืนยันว่าจะติดตามงบประมาณที่เหลือในโครงการ ที่ยังมีความพยายามจะของบฯ เพิ่ม แต่จะรอตัวเลขที่ชัดเจนจากสำนักงบประมาณออกมาก่อน จึงจะตรวจสอบว่ามีการตั้งงบส่วนใดที่สูงเกินความเป็นจริงหรือไม่ พร้อมกับแสดงรายการพัสดุบางรายการ ที่มีราคาแพงเกินจริงในโครงการสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ทั้งนี้ตนไม่เชื่อว่าบริษัทที่รับงานจะเชี่ยวชาญทุกด้าน จะมีพัสดุ อุปกรณ์ทุกชนิดขายให้ครบหมดทุกชนิดที่จะใช้ในรัฐสภาใหม่ แต่เจ้านี้มีครบ เสมือนว่ามีการล็อกสเปกมาหรือไม่ และเป็นการอนุมัติงบประมาณที่เป็นไปตามความเหมาะสมหรือไม่ เพราะเป็นส่วนของค่าจ้างที่ปรึกษา ที่เพิ่มเติมหลังจากที่รัฐสภาเห็นชอบการขยายสัญญาก่อสร้างรอบที่ 3 จำนวน 674 วัน ทั้งนี้การใช้เงินเพื่อจ้างที่ปรึกษาที่ผ่านมา ตนมีข้อมูลว่าคณะกรรมการได้นัดประชุมหลายครั้ง จนทำให้กรรมการบางคนได้รับเงินเบี้ยประชุมจนมีฐานะร่ำรวย

"ผมคิดว่าทางรัฐบาลระบุว่า ยังไม่อนุมัติงบเพิ่มเติมอีก 8.1 พันล้านบาทให้ ทราบจากสำนักงบประมาณว่ายังไม่ได้นำส่งให้ ครม.พิจารณา และเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ทราบว่ามีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ โดยมีการแจ้งในที่ประชุมว่า จะเสนอของบประมาณเพิ่มเติมต่อที่ประชุม ครม.ส่วนที่เร่งรัด 512 ล้านบาท โดยจะยังไม่เสนอของบประมาณเพิ่มอีก 8.1 พันล้านบาท และ ครม.ก็อนุมัติงบ 512 ล้านบาทจริงตามนั้น ทั้งนี้ผมเข้าใจว่างบส่วนที่เหลืออีก 8 พันกว่าล้านบาท อาจมีการเสนอเพิ่มต่อที่ประชุม ครม.ในเร็วๆ นี้ และคาดว่า ครม.จะอนุมัติตามที่ขอเพราะ สนช.ก็เป็นหนึ่งในแม่น้ำห้าสายที่มาจาก คสช. เมื่อดูรายละเอียดอุปกรณ์ที่เสนอขอพร้อมงบประมาณที่มีเนื้อหากว่า 4 หน้ากระดาษเอสี่ พบข้อพิรุธหลายรายการ เช่น เสนอราคาทีวี ขนาดจอ 65 นิ้ว ยี่ห้อซัมซุง เครื่องละ 1.7 แสนบาท แต่ในตลาดทั่วไปที่ผมเดินสำรวจ ไม่เกินเครื่องละ 5 หมื่นบาท หรือไมโครโฟนที่โฆษกรัฐบาลบอกตัวละ 1.2 แสนบาท ข้อเท็จจริงเขาเสนอราคามาที่ตัวละ 1.4 แสนบาท ทำให้รู้ทันทีว่า ราคาที่เสนอมานั้น ไม่ใช่เป็นราคามาตรฐานกลาง ตามระเบียบราชการว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง หรือตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ แต่เป็นราคาเต็มที่บริษัทเอกชนเป็นผู้เสนอให้กรรมการของรัฐสภาจัดซื้อ และเป็นบริษัทเพียงรายเดียวเท่านั้นที่มีสิทธิเสนอราคา แม้ก่อนหน้านี้สำนักงบประมาณจะตรวจสอบ แต่คำชี้แจงจากฝ่ายรัฐสภายืนยันว่าจะใช้ราคาที่ถูกเสนอมาเท่านั้น หมายความว่าอย่างไร" นายวิลาศ กล่าว.