ข่าวสะพัด! อียู ไม่พอใจ ไทยแก้ปัญหาประมง ไอยูยู อาจคงใบเหลืองต่อ - kachon.com

สะพัด! อียู ไม่พอใจ ไทยแก้ปัญหาประมง ไอยูยู อาจคงใบเหลืองต่อ
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

“กฤษฎา” สั่งเร่งแก้ปัญหาประมง ก่อนอียูบินตรวจ ส.ค.นี้ เหตุ อียูไม่พอใจข้อมูลกรมประมง-กรมเจ้าท่า ไม่ตรงกัน ไทยมีแววคงใบเหลืองต่อ ด้าน ”ฉัตรชัย” เร่งพัฒนาบุคลากรศูนย์เฝ้าระวังทำประมงให้มีความเชี่ยวชาญ

วันที่ 16 พ.ค. รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ ได้เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงฯ เพื่อขอรับทราบความชัดเจน และข้อเท็จจริงของการแก้ปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม (ไอยูยู) หลังรับทราบว่า ผลการตรวจสอบการแก้ปัญหาไอยูยู ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา สหภาพยุโรป (อียู) มีความไม่พอใจในการแก้ปัญหาไอยูยู ไทย 2 เรื่อง และอาจทำให้อียูคงสถานะใบเหลืองไทยต่อ คือ ประเทศที่ไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ในเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย

สำหรับเรื่องที่อียูไม่พอใจ ได้แก่ การบริหารจัดการกองเรือ และการบริหารคำสั่งการปกครองและการบังคับคดี ซึ่งกรณีการบริหารจัดการกองเรือ เป็นภารกิจของกรมเจ้าท่า โดยจากการตรวจสอบของอียูพบว่า ข้อมูลไม่ตรงกับฐานข้อมูลที่มีอยู่ ทั้งเรื่องจำแนกจำนวนเรือ และระบบเรือ ส่วนข้อมูลของกรมเจ้าท่าเป็นเพียงตัวเลขการจัดกลุ่มเรือ ทำให้ข้อมูลไม่สอดคล้องกันกับกรมประมง ทั้งนี้ อียูจะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งใน 4 เดือนข้างหน้า หรือเดือน ส.ค.2561

อย่างไรก็ตาม นายกฤษฎา ได้สั่งการเพื่อให้กรมประมงดำเนินการ 5 เรื่อง คือ เรือ เครื่องมือประมง วิธีการทำประมง พื้นที่การทำประมง และเรื่องอื่นๆ ส่วนกรณีการดำเนินงานตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมง พ.ศ.2558 ได้ขอให้ทางสำนักกฎหมายของกรมประมงดำเนินการตรวจสอบคำสั่งที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้อง เพื่อให้นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง หรือเจ้าหน้าที่ประมงในจังหวัดต่างๆ  ปฏิบัติงานให้ถูกต้องเรียบร้อย เนื่องจากการยึดหรืออายัดเครื่องมือประมง หากไม่เป็นไปตามอำนาจการปกครองจะกลายเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย เปิดเผยหลังติดตามการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของศูนย์ติดตามและเฝ้าระวังการทำประมง (FMC) ว่า เพื่อยกระดับการทำงานศูนย์ FMC โดยเฉพาะการพัฒนาบุคลากรให้เกิดความเชี่ยวชาญชำนาญงาน จึงมอบหมายให้ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) จัดส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 5 คน เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ FMC ทุกวัน ระยะเวลา 3 เดือน เพื่อให้เป็นผู้ติดตามและฝึกฝนเจ้าหน้าที่ให้มีขีดความสามารถเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งยังเชื่อมโยงการทำงานระหว่างหน่วยงานให้มีความชัดเจน ตั้งแต่การติดตาม เฝ้าระวัง การสืบสวน การจับกุมผู้กระทำผิด การดำเนินคดี ตั้งแต่ชั้นหน่วยจับ ตำรวจ อัยการ และศาล ซึ่งจะต้องเห็นผลภายในเดือน ก.ค. 2561 นี้.