ข่าว'บิ๊กอู๋'สั่งช่วยเหลือแรงงานไทยเสียชีวิตในอิสราเอล2ราย - kachon.com

'บิ๊กอู๋'สั่งช่วยเหลือแรงงานไทยเสียชีวิตในอิสราเอล2ราย
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 6 ส.ค.  น.ส.วิไลวรรณ วังอุปัตชา ภรรยานายณัฐชัย ป้องเศร้า ได้แจ้งสำนักงานจัดหางานจ.นครพนม ในวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่านายณัฐชัย ที่ไปทำงานเกษตรที่ประเทศอิสราเอลและได้เสียชีวิตลงเนื่องจากภาวะไหลตาย นอกจากนี้วันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมาทางสำนักจัดหางานจ.นครพนมก็ได้รับแจ้งว่า นายพรชัย พรมจันทร์ ไปทำงานเกษตรที่ประเทศอิสราเอลและเสียชีวิต เนื่องจากภาวะไหลตายเช่นกัน

โดยพล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้สั่งการให้จัดหางานจ.นครพนมไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมชี้แจงความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ญาติ โดยในเรื่องนี้ได้นำเข้าที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงาน โดยได้ประชุมทางไกลเชื่อมโยงการทำงานระหว่างจัดหางานจ.นครพนมและทูตแรงงานประจำอิสราเอล ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เป็นแรงงานที่ไปทำงานต่างประเทศถูกต้องตามกฏหมาย จะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันสุขภาพโดยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับค่าจัดการศพ รวมทั้งการส่งศพกลับไทย 

อย่างไรก็ตามการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับการทำงาน จะได้รับเงินชดเชยตามอายุงานของผู้เสียชีวิต โดยทายาทนายณัฐชัย จะได้รับเงินชดเชยประมาณ 143,000 บาท รวมกับเงินเดือนเดือนสุดท้าย และได้รับเงินกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศอีกจำนวน 40,000 บาท ส่วนทายาทนายพรชัย จะได้รับเงินชดเชยจากการทำงานประมาณ 238,000 บาทรวมกับเงินเดือนเดือนสุดท้าย และจะได้รับเงินกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศอีก 40,000 บาท ทั้งนี้ ยังได้สั่งการให้จัดหางานจ.นครพนมติดต่อญาติผู้เสียชีวิตเข้ารับฟังความช่วยเหลือและการนำศพกลับประเทศไทยผ่านการประชุมทางไกล 

รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ขอให้แรงงานไทยตระหนักถึงการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยขอให้ไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากประสบเหตุจะได้รับการคุ้มครองดูแลอย่างเต็มที่จากทุกภาคส่วน ซึ่งสำนักงานแรงงานไทยหรือสถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างประเทศ จะเป็นตัวแทนรัฐบาลในการดูแลแรงงานไทยในต่างประเทศ อย่างไรก็ตามพบว่าในปร 2561  มีผู้เสียชีวิตจากการทำงานในประเทศอิสราเอล จำนวน 13 คน เสียชีวิตด้วยสาเหตุนอนหลับ (ไหลตาย) จำนวน 7 คน.