ข่าว'บิ๊กอู๋'นำทีมบินเกาหลีหวังเจรจาแก้ปัญหา'ผีน้อย'25ก.ย.นี้ - kachon.com

'บิ๊กอู๋'นำทีมบินเกาหลีหวังเจรจาแก้ปัญหา'ผีน้อย'25ก.ย.นี้
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่กระทรวงแรงงาน นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวถึง ปัญหาแรงงานไทยในเกาหลี ที่มียอดผิดกฎหมายพุ่งสูงเกือบเท่าตัว ว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมากงสุลใหญ่เกาหลีใต้ประจำประเทศไทยได้เข้าหารือแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานไทยลักลอบเข้าไปทำงานผิดกฎหมาย โดยคนไทยบางส่วนเดินทางไปในคราบนักท่องเที่ยว แต่ไปแอบโดดทัวร์ลักลอบทำงานและมีจำนวนสูงขึ้น จากเดิมมีจำนวน 70,000 คน ล่าสุดทางเกาหลีระบุว่าเพิ่มขึ้นเป็น 1.2 แสนคน ส่วนสาเหตุที่คนไทยลักลอบไปกันมาก เนื่องจากค่าจ้างสูง ไม่ต่ำกว่าเดือนละ  40,000 บาท และการแอบไปเองไม่ต้องรอนาน เหมือนกับการไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่จะต้องมีขั้นตอนการสอบและนายจ้างจะคัดเลือกเอง แม้ว่าจะมีการสกัดกั้นที่ด่านตรวจคนหางานในสนามบินแล้วก็ตาม แต่ตัวเลขก็ยังสูงขึ้น เพราะมีการติดต่อชักชวนกันผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก แรงงานจึงยอมเสี่ยงเดินทางไป 

นายอนุรักษ์ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลของเกาหลีพบว่า คนไทยที่ทำงานที่ทำงานแบบถูกกฎหมายตามโครงการความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ (EPS) มีประมาณ 2.5 หมื่นคน และมีแรงงานทักษะสูง เดินทางไปทำงานประมาณ 5 หมื่นคน รวม 7.5 หมื่นคน โดยในปี 2560 เกาหลี ให้โควต้าแรงงานไทยไปทำงานตามโครงการ EPS จำนวน 5,000 คน ส่วนในปีนี้ (2561)ได้โควตาเพิ่ม 7,000 คน แต่ทราบว่านายจ้างเกาหลียังมีความต้องการแรงงานไทยอีกมาก จึงอยากขอให้เกาหลีเพิ่มโควต้ามากขึ้น แต่การขอเฉยๆคงไม่ได้ ไทยจะต้องเร่งฝึกแรงงาน ทั้งทักษะด้านภาษา ร่างกาย การทำงานต้องมีความพร้อม และมีคุณภาพ 

"วันที่ 25 ก.ย.นี้  พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน จะนำคณะบินไปตรวจเยี่ยมแรงงานไทยที่บินไปทำงานในเกาหลีอย่างถูกกฎหมาย  พร้อมหารือกับ รมว.ยุติธรรมเกาหลี เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาแรงงานไทย ที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยจะเสนอแนวทางที่ไทยใช้ในการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวในประเทศ รวมทั้งจะเสนอให้เกาหลีพิจารณาปลดล็อกแรงงานไทยผิดกฎหมาย ซึ่งจะติดแบล็คลิสให้สามารถกลับประเทศ และกลับเข้าไปทำงานที่เกาหลีได้อย่างถูกต้องอีกครั้ง” นายอนุรักษ์ กล่าว