ข่าว'มาร์ค' ยันคน ปชป.หนุนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้า ไม่กังวลคู่แข่งชิงเก้าอี้ - kachon.com

'มาร์ค' ยันคน ปชป.หนุนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้า ไม่กังวลคู่แข่งชิงเก้าอี้
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

"อภิสิทธิ์" เผยคุย "ชวน" หารือแก้ข้อบังคับ ปชป.ให้ที่ประชุมใหญ่เห็นชอบหลังคลายล็อก ชี้ทุกคนหนุนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค รับไม่กังวลคู่แข่งชิงเก้าอี้ ปัดเดินสายล็อบบี้หาเสียงคนหนุน หวั่นเกิดปัญหาติดขัดทาง ก.ม.หาก คสช.ไม่ปลดล็อกทั้งหมด  

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันนี้ตนได้พูดคุยกับ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้ช่วยแนะนำเรื่องของข้อบังคับพรรค เพราะจะต้องรีบเตรียมเพื่อจะให้กรรมการบริหาร และที่ประชุมใหญ่พรรคให้ความเห็นชอบได้เลย เมื่อมีการคลายล็อก ส่วนเรื่องการเลือกหัวหน้าพรรคด้วยการหยั่งเสียง เป็นระเบียบที่จะออกมาโดยเป็นหลักการกว้างๆ เท่านั้น พยายามดูให้รอบคอบที่สุดเพราะเป็นเรื่องใหม่ แต่ทุกคนก็สนับสนุนจะให้เดินในหลักการนี้ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนาที่เราต้องการปฏิรูปและเปิดกว้างจริงๆ อย่างไรก็ตามนายชวนไม่ได้แนะนำอะไรเป็นพิเศษ แต่ได้ย้ำว่าการคัดกรองในกระบวนการประชาธิปไตย เป็นจุดแข็งของพรรคและระบอบประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นนายชวนก็สนับสนุนการเปิดกว้าง เพื่อให้การคัดกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อถามถึงรายชื่อบุคคล ที่จะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ที่ดูเหมือนว่าจะมาแรง เช่น นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนได้คุยกับ นพ.วรงค์ แล้วเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยที่ นพ.วรงค์ แสดงความจำนงรับการหยั่งเสียงเป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งตนก็ไม่ได้กังวลอะไร เพราะคุยกันอย่างดี ซึ่งทุกคนในพรรคพูดตรงกันว่าอยากเห็นการแข่งขันที่เป็นแบบอย่างที่ดี สร้างสรรค์ และทำให้องค์กรเข้มแข็งขึ้น เมื่อมาแข็งขันกันแล้วใครชนะก็ทำหน้าที่ต่อไป ใครไม่ชนะก็ทำหน้าที่ช่วยพรรค ส่วนที่มีข่าวว่ามีการเริ่มเดินเกมพูดคุยกับสมาชิกพรรคและสาขาพรรค เพื่อล็อบบี้ให้เลือกตัวเองนั้น ตนเห็นว่าคงเป็นการพูดคุยธรรมดาของคนทำงานการเมือง ซึ่งตนไม่ได้กังวลอะไร

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า กติกาที่ออกมาใหม่นั้น จะทำให้พรรคเข็มแข็งมากกว่า ที่จะออกมาทำลายพรรค นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนบอกว่าเราทำเรื่องนี้เพราะคิดว่าเป็นแนวทางสากล และแสดงออกถึงความเป็นผู้นำของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะฉะนั้นตนยังมั่นใจว่าคนของพรรคประชาธิปัตย์ ยังต้องการกระบวนการนี้เพื่อให้ประสบความสำเร็จ ความก้าวหน้า และความเข้มแข็งขององค์กร การแข่งขันหรือการกระทำทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนอยู่บ้าง แต่เราต้องแสดงออกให้เห็นถึงวุฒิภาวะของพรรคการเมืองที่มีประวัติยาวนานว่า สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราสามารถทำได้ และก้าวไปข้างหน้าได้

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่คู่แข่งออกมาเปิดเผยว่า นายชวนไฟเขียวให้ลงชิงหัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นายชวนไฟเขียวทุกคน เพราะไม่มีใครไปขัดขวางใครเลย และผู้ใหญ่อีกหลายคนในพรรคก็บอกว่า ใครก็ตามที่ทำตามกติกาได้ก็สามารถเข้ามาได้เลย แม้กระทั่ง นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะมาลงแข่งขันด้วย ซึ่งตนก็ได้พูดคุยกับนายชวนในเรื่องนี้ ซึ่งนายชวนก็บอกว่ายินดี เพราะฉะนั้นก็ไม่มีอะไรผิดปกติ เมื่อเปิดให้มีกระบวนการนี้แล้ว ถ้าไม่มีการแข่งขัน แล้วจะมีประโยชน์อะไร

เมื่อถามว่า การหยั่งเสียงจะเปิดให้สมาชิกเก่าหยั่งเสียงด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จากการสอบถามหลายฝ่ายก็โน้มเอียงไปในทางที่ว่า ต้องการเปิดให้กว้างที่สุด เพราะไม่ได้มีปัญหาในข้อกฎหมาย เนื่องจากเป็นกระบวนการภายในพรรค และไม่มีกรณีที่จะไปอ้างได้ว่าเป็นการครอบงำหรือยอมให้ครอบงำ ไม่อย่างนั้นพรรคก็ฟังเสียงประชาชนไม่ได้

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เตรียมเชิญพรรคการเมืองหารือ ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ว่า พรรคยังไม่ได้รับหนังสือเชิญมาอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ความเห็นของพวกเราหากรัฐบาลปลดล็อกไปทั้งหมด ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ขอแค่ให้รัฐบาลเข้มแข็งในการใช้กฎหมายความมั่นคง แต่การไม่ปลดล็อกทั้งหมด ตนเกรงว่าจะเกิดปัญหาติดขัดในการเดินหน้าตามกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.เพราะหลายเรื่องจะเกี่ยวพันกัน เช่น บอกให้หาสมาชิกได้ แต่ไม่สามารถจัดกิจกรรมที่จะไปชวนให้คนมาสมัครสมาชิกได้ ก็จะมีความขัดแย้งกันเอง