ข่าวรอเก้อ!ปชป.เลื่อนประกาศผลหยั่งเสียงชิง'หน.พรรค' - kachon.com

รอเก้อ!ปชป.เลื่อนประกาศผลหยั่งเสียงชิง'หน.พรรค'
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายชุมพล กาญจนะ ประธานคณะกรรมการจัดการหยั่งเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (กกต.พรรค) แถลงว่า การหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้เสร็จสิ้นแล้วเมื่อเวลา 18.00 น. แต่ผลคะแนนการหยั่งเสียงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในวันนี้ (9 พ.ย.) เนื่องจาก กกต.พรรคและคณะกรรมการไอที 3 ฝ่ายต้องใช้เวลาตรวจสอบร่วมกันความเรียบร้อยอีกครั้ง ทั้งข้อมูลการลงคะแนนผ่านโทรศัพท์มือถือและการลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง เราจึงต้องตรวจสอบทุกอย่างเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะผลคะแนนจากสมาชิกทั่วประเทศเข้ามาเป็นจำนวนมาก กกต.พรรคจะเชิญผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คน มาหารือที่พรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 10 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. เพื่อให้ทราบกฎเกณฑ์กติกาของพรรค

และถ้าทุกฝ่ายยอมรับและไม่ติดใจ สามารถเปิดเผยผลคะแนนได้ทันทีด้วยกุญแจ 5 ดอก เพราะถ้าให้กกต.พรรคเปิดผลในวันนี้ อาจจะมีปัญหาได้ เนื่องจากมีการยื่นข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการลงคะแนนดังกล่าวมาจากหลายภาค ทำให้กกต.พรรคต้องพิจารณาตรงนี้ และจะต้องสอบสวนข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยด้วย ซึ่งถ้าพบว่าที่หน่วยคะแนนใดมีหลักฐานชัดเจนว่ามีการกระทำทุจริตจริง จะลบคะแนนที่หน่วยนั้นออกไป ทั้งนี้ ผู้สมัคร 3 คนเห็นชอบตามมติของกกต.พรรคในวันนี้ที่ให้ไปเปิดเผยในวันที่ 10 พ.ย.นี้
                
นายชุมพล กล่าวอีกว่า ข้อร้องเรียนที่เข้ามามีมากมาย อาทิ กรณีที่ผู้ร้องเรียนว่ามีการย้ายที่ตั้งหน่วยเลือกตั้งที่อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่ได้แจ้งกกต.พรรคให้ทราบก่อน เราตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะเกิดจากปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่นี้ ทำให้สมาชิกพรรคเดินทางไปไม่สะดวก ขณะที่ข้อกล่าวหาว่ามีผู้นำบัตรประชาชนของสมาชิกมาลงคะแนนแทนเจ้าของบัตรนั้น เราได้ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ช่วยอำนวยความสะดวกด้วยการนำบัตรประชาชนมากรอกเข้าระบบ โดยที่เจ้าของบัตรอยู่ ณ ตรงนั้นเพื่อรอกดลงคะแนน อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าไม่มีการเกี้ยเซียะใดๆกับบรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค