ข่าว'หญิงหน่อย'ซัด'บิ๊กตู่'ไม่เป็นกลาง เปรียบแค่เจ้าของค่ายมวย - kachon.com

'หญิงหน่อย'ซัด'บิ๊กตู่'ไม่เป็นกลาง เปรียบแค่เจ้าของค่ายมวย
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยมีใจความสรุปว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ คสช.กำหนดให้พรรคการเมืองไปประชุมที่สโมสรทหารบก โดยให้กกต.เป็นเพียงคนเชิญ แทนที่จะให้กกต.เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการประชุมนั้น พรรคเพื่อไทยมีความเห็นดังนี้ การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยเหมือนการแข่งขันทั่วไปที่ต้องมีกฎ กติกา มารยาทที่เป็นธรรม คนที่จะเสนอตัวเป็นคนกลางในการกำหนดกติกาไม่ควรเป็นหนึ่งในผู้ที่จะลงแข่งขันด้วย

ในเมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจนว่าให้กกต. มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ก็ควรปล่อยให้กกต.มีอิสระในการดำเนินการ คสช.และรัฐบาลไม่ควรพยายามใช้อำนาจในการครอบงำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันนี้นอกจากมีสถานะเป็นหัวหน้าคสช. เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังเป็นว่าที่แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์เปรียบการเลือกตั้งเหมือนการชกมวย ที่นักมวยต้องมาฟังกติกา ถ้าอย่างนั้นตัวพล.อ.ประยุทธ์เองย่อมเปรียบได้กับเจ้าของค่ายมวยที่กำลังจะส่งตัวเองลงแข่งเสียเอง

ถ้าอยากจะนั่งหัวโต๊ะประชุมเองในบทบาทของคนเป็นกรรมการกลาง ช่วยประกาศให้ชัดเจนก่อนดีไหมว่าจะไม่เซ็นชื่อเพื่อตอบรับเป็นตัวเลือกนายกฯ ตามที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ ถ้าไม่ประกาศให้ชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ก็ควรมานั่งฟังกติกาข้างๆ กันในฐานะนักมวยคนหนึ่ง แล้วปล่อยให้ประธาน กกต.ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างอิสระและเป็นธรรม จะดีกว่าไหม อย่างไรก็ตาม สำหรับเวทีนี้พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าเราไม่ขอเข้าร่วม และเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะว่าที่แคนดิเดตนายกฯ ของ พรรคพลังประชารัฐไม่มีคุณสมบัติเป็นกลางเพียงพอที่จะเรียกพรรคการเมืองไปฟังกติกา.