ข่าวส.ป.ก.ส่งทีมรังวัดที่ไร่ฟ้าประทาน-ฟลอร่าพาร์ค11ธ.ค.นี้ - kachon.com

ส.ป.ก.ส่งทีมรังวัดที่ไร่ฟ้าประทาน-ฟลอร่าพาร์ค11ธ.ค.นี้
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าในวันนี้(6ธ.ค.)เอกชนที่เข้าถือครองทำประโยชน์โดยไม่รับอนุญาตในที่ดินส.ป.ก.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทั้ง2 แปลง ไร่ฟ้าประทาน และฟลอร่าพาร์ค รวมเนื้อที่เกือบ 400ไร่  เดินทางมายื่นหนังสือโต้แย้งสิทธิกับปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา(ส.ป.ก.โคราช) ซึ่งสั่งการให้นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปทีดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)เร่งดำเนินการตามกฎหมาย ส.ป.ก. อย่างไรก็ตามหลังจากเอกชนยื่นหนังสือแล้วภายใน 15 วัน ถ้าพบผิดกฏหมายต้องแจ้งการเพิกถอน โดยคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด และคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(คปก.)ส่วนกลาง ให้มีคำสั่งเพิกถอน หรือมีคำสั่งใดๆ หากเอกชนไม่พอใจไปยื่นอุทธรณ์

ด้านนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) กล่าวว่า ทางเอกชนได้นำคำชี้แจงมายื่นที่ส.ป.ก.นครราชสีมาแล้ว แต่ยังไม่มีเอกสารที่ดิน โดยตนได้เรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายส่วนกลาง และฝ่ายรังวัด มาหารือเพื่อเข้าไปรังวัดพื้นที่จริงทั้งสองแปลงในวันอังคารที่11ธ.ค.นี้ จะใช้เวลา 1-2 วันให้แล้วเสร็จ และนำรายละเอียดมาพิจารณา ส่งเข้าคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด(คปจ.) ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธาน โดยขอความร่วมมือให้ผู้ว่าฯเร่งประชุมเรื่องนี้ แล้วนำมติส่งคปก.เพื่อดำเนินการตามกฏหมายโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าในกรณีวันนี้หมดเวลาผ่อนผันให้กับเอกชน ทางส.ป.ก.จะติดป้ายห้ามเข้าหรือไม่ หรือขอความร่วมประชาชนไม่ให้เข้าไปเที่ยวในพื้นที่เอกชนบุกรุกพื้นที่ส.ป.ก.  นายวิณะโรจน์ กล่าวว่าขอหารือกับฝ่ายกฎหมายก่อนว่าส.ป.ก.จะทำได้มากน้อยแค่ไหน.