ข่าวส.ป.ก.บี้ฟลอร่าพาร์ค-ฟ้าประทานออกจากพื้นที่ใน15วัน - kachon.com

ส.ป.ก.บี้ฟลอร่าพาร์ค-ฟ้าประทานออกจากพื้นที่ใน15วัน
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข  เลขาธิการสำนักการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เปิดเผยความคืบกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ทำหนังสือถึงนายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่เข้ารังวัดที่ดินสวนปาล์มที่ บริษัทอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด(มหาชน)   ว่า ผู้ว่าราชการ จ.กระบี่ ได้ขอให้ส.ป.ก.ส่งเจ้าหน้าที่ส.ป.ก.ไปรังวัดแนวเขตให้ชัดเจน เพื่อจะนำที่ดินมาจัดให้ประชาชนเข้าทำกิน โดยทางจังหวัดได้ทำหนังสือมาเมื่อเดือนม.ค. เนื่องจากขณะนี้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ปะทะกันอย่างมาก ควรจะเร่งนำมาจัดทำคำสั่งหัวหน้าคสช. คำสั่ง 36/2559  ที่นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ใช้มาตรา 44 เข้ายึดกว่า 7 พันไร่  เป็นแปลงที่ No 601  โดยส.ป.ก.ได้มีหนังสือตอบถึงผู้ว่าฯเพื่อให้ประสานฝ่ายความมั่นคง และส.ป.ก.จังหวัด เพื่อเข้าพื้นที่ เนื่องจากทางเอกชนก็มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและที่ผ่านมามีการปะทะเสียชีวิตกันมาแล้ว
 
ทั้งนี้ที่ดินที่บริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม บุกรุกครอบครองทำประโยชน์นั้นกรมป่าไม้ระบุชัดว่าครอบครองโดยมิชอบด้วยกฏหมาย จำนวน 7,186- 3-38 ไร่พื้นที่ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ 1แปลงและอีก2 แปลง ตั้งแต่ปี  2524  และต่อมาที่ดินแปลงดังกล่าว กรมป่าไม้มอบให้ส.ป.ก.เพื่อนำมาจัดให้ประชาชน  แต่ไม่สามารถเข้าดำเนินการได้ 

“ได้ตรวจสอบพบว่าอีก  4พันกว่าไร่ ส.ป.ก.ได้เคยให้เอกชน จัดให้เกษตรกรเอง และต่อมาคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่(คปก.)ได้มีการตรวจสอบและพบว่า เกษตรกรที่บริษัทนำมาเป็นนอมินีของบริษัททั้งหมด  คปจ.จึงมีมติให้ยกเลิกการจัดครั้งนั้น โดยถือว่าเป็นการจัดที่ผิดพลาดและจากนั้นก็มีปัญหาสะสม โดยมีการบุกรุกมาตลอด ซึ่งแปลงนี้ต้องจัดโดยกฏหมายปกติของส.ป.ก. ส่วนที่ดินอีก 2 พันกว่าไร่จะใช้คำสั่งม. 44 จัด    ซึ่งต้องให้ทางจังหวัดประสานอีกครั้ง “  นายวิณะโรจน์กล่าว 
 
สำหรับกรณีที่ดินแปลงฟอร์ร่าพาร์ค โดยบริษัทฟ้าประทาน ขอใช้ที่ดินส.ป.ก.อำเภอวังน้ำเขียวเมื่อปี 2553 ต่อจากสมาคมพืชสวนโลกที่ขอใช้ 1ปีเพื่อจัดงาน  โดยคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด(คปจ.) มีมติให้ยกคำร้องเมื่อต้นเดือนก.พ.2562 คือไม่ให้เอกชนเข้าใช้ที่ดิน และให้ออกจากพื้นที่ ที่ผ่านมา ทางส.ป.ก.ได้ขอให้จังหวัดรายงานมาเป็นทางการเพื่อจะดำเนินการขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้ส.ป.ก.จะแจ้งให้บริษัทออกจากพื้นที่ภายใน 15 วัน ซึ่งกรณีไม่ยอมออกก็ต้องฟ้องแพ่งขับไล่และเรียกค่าเสียหายนับแต่วันบุกรุก

“ เราทำทุกขั้นตอนตามกฏหมาย จะใช้เวลามากน้อยในชั้นศาล ยังไม่ทราบ และเอกชนจะเปิดดำเนินการต่อก็เป็นเรื่องที่ต้องรอฟังจากศาลว่าจะมีการพิจารณาเบื้องต้นอย่างไร “ เลขาธิการส.ป.ก.กล่าว.