ข่าว'นายหัวชวน'ติวเข้ม150ปาร์ตี้ลิสต์ ฝันคว้าเก้าอี้ในสภา60ที่นั่ง - kachon.com

'นายหัวชวน'ติวเข้ม150ปาร์ตี้ลิสต์ ฝันคว้าเก้าอี้ในสภา60ที่นั่ง
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เชิญประชุมผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 150 คน มาประชุมที่ห้องประชุมชั้น 3 ตึกม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ภายในที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหารือถึงแนวทางการที่ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อไปช่วยผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต หาเสียงเลือกตั้ง โดยใช้เวลาการหารือ 2 ชั่วโมงครึ่ง

ทั้งนี้นายชวน กล่าวในที่ประชุมว่า  การจัดลำดับบัญชีรายชื่อครั้งนี้ ตนเห็นใจนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เพราะใครที่มาจัดลำดับตรงนี้มักโดนต่อว่า เพราะมีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ สำหรับคนที่ได้ลำดับไม่ค่อยดีอย่าไปคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถึงอย่างไร พรรคเรามีโอกาสสูงมากกว่าพรรคที่เพิ่งเกิด เราถือว่าได้เปรียบคนอื่นมากกว่า เพราะเราทำงานการเมืองมาก่อน รู้ปัญหาของประชาชนเป็นอย่างดี พรรคเราอาจได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ 40-50 คน และถ้าพรรคได้มีโอกาสเป็นรัฐบาล ผู้ที่จะไปอยู่ฝ่ายบริหาร ทั้งรัฐมนตรีหรือผู้ช่วยรัฐมนตรี ต้องลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ทำให้สามารถเลื่อนลำดับอื่นขึ้นมา ซึ่งอาจมาถึงคนลำดับที่ 60 ก็ได้  นอกจากนี้ นายชวน กำชับถึงเรื่องค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง  ดังนั้นการไปช่วยผู้สมัครส.ส.เขตในการหาเสียง ขอให้ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อไปเป็นกลุ่มๆ และจะมีการแบ่งทีมให้ไปช่วยในแต่ละภาค โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสาน เนื่องจากพรรคมีโอกาสสูงมากที่จะได้รับคะแนนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เราได้ส.ส.บัญชีรายชื่อมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครที่มาร่วมหารือครั้งนี้ไม่ได้มีใครติดใจเรื่องลำดับที่ตัวเองได้รับ

ด้านนายวิฑูรย์ นามบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า  การประชุมในครั้งนี้ ตนไม่ได้มาเข้าร่วมด้วย ส่วนที่ตนเขียนลงในกลุ่มไลน์ส.ส.ของพรรค ถือว่าแจ้งให้พรรคทราบแล้ว ไม่ติดใจอะไร ทุกอย่างจบ เพราะเราเป็นครอบครัวเดียวกัน และคงไม่ต้องมีการพูดคุยอะไรกับผู้ใหญ่หรือหัวหน้าพรรคอีกแล้ว.