ข่าวไทม์ไลน์เสนอพระนาม'ทูลกระหม่อม' ลุ้นกกต.ชี้ชะตา'ทษช.' - kachon.com

ไทม์ไลน์เสนอพระนาม'ทูลกระหม่อม' ลุ้นกกต.ชี้ชะตา'ทษช.'
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ สำหรับสถานการณ์การเลือกตั้ง 2562 โดยหลังจากที่ "พรรคไทยรักษาชาติ" ได้เสนอพระนาม "ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค จนนำไปสู่ "กกต." เตรียมตัดสินอนาคตพรรคไทยรักษาชาติในวันที่ 11 ก.พ.นี้ โดยลำดับเหตุการณ์ทั้งหมดมีดังนี้...

วันที่ 8 ก.พ.
เวลา 09.10 น. ร.ท.ปรีชา พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ได้ยื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค ต่อเจ้าหน้าที่รับสมัครของ กกต. โดยหนังสือยินยอมได้รับการเสนอเป็นแคนดิเดตของพรรคไทยรักษาชาติเขียนด้วยลายพระหัตถ์ ระบุพระนามว่า “ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ มหิดล” โดยหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติเผยว่า การเสนอแคนดิเดตดังกล่าวเป็นมติของกรรมการบริหารพรรค ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา
-ทษช.เสนอชื่อ'ทูลกระหม่อม' ชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

11.20 น. ภายหลังจากบิ๊กเซอร์ไพรส์จากพรรคไทยรักษาชาติเผยแพร่ออกมาไม่นาน ทางด้านโลกออนไลน์มีการพูดถึงประเด็นทางการเมืองมากมาย ส่งผลให้แฮชแทก #ทรงพระสเลนเดอร์ คำที่ทูลกระหม่อมฯ ใช้ตอบคอมเมนต์ชาวเน็ต ติดอันดับที่ 1 ทันทีหลังจากมีการประกาศรายชื่อ รวมทั้งแฮชแทก #ไทยรักษาชาติ #เลือกตั้ง62 และ #อนาคตใหม่ ก็ขึ้นอันดับตามมาเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีแฮชแทก #แม่มาแล้วธานอส เปรียบทูลกระหม่อม เหมือนตัวละครวีรสตรีที่จะมาช่วยสู้รบกับธานอสในภาพยนตร์กัปตันมาร์เวลอีกด้วย
-เลือกตั้ง62เริ่มร้อนแรง #ทรงพระสเลนเดอร์ ขึ้นอันดับ113.30 น.  นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฎิรูป ได้เข้ายื่นหนังสือ ต่อประธาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาและวินิจฉัยการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติ  ว่าเข้าข่ายขัดต่อระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า ด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้าม ในการหาเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 หมวด 4 ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ข้อ 17
-ยื่นกกต.ระงับชื่อ"ทูลกระหม่อมฯ" จากแคนดิเดตนายกฯ

16.00 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ขอบคุณทุกกำลังใจ พร้อมทรงระบุว่าขอใช้สิทธิและเสรีภาพอย่างสามัญชนภายใต้รัฐธรรมนูญกฏหมาย
-'ทูลกระหม่อม'ย้ำออกจากฐานันดร ขอใช้สิทธิ'สามัญชน'

17.50 น. พ.ต.อ.จรุงวิทย์  ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงภาพรวมการรับสมัครส.ส.ระบบแบ่งเขต โดยคุณสมบัติของผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกฯ กกต.ยังเห็นว่าเป็นปัญหาข้อกฎหมายว่า กกต.มีอำนาจพิจารณาหรือไม่  หรือมีอำนาจเพียงประกาศรายชื่อตามที่พรรคเสนอมา แต่เบื้องต้นเท่าที่อ่านกฎหมาย น่าจะมีอำนาจแค่ประกาศ แต่ทั้งนี้ทางสำนักงานฯกำลังศึกษาข้อกฎหมายทั้งหมด และจะเสนอต่อที่ประชุมกกต.พิจารณาในสัปดาห์ถัดไป
-กกต.ไม่ชัดมีอำนาจตรวจ คุณสมบัติ'แคนดิเดตนายกฯ'22.44 น. พระบรมราชโองการประกาศ สถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย สรุปความได้ว่า พระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ดำรงอยู่เหนือการเมือง และความเป็นกลางทางการเมือง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆ ในทางการเมืองได้ เพราะจะเป็นการขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
-มีพระราชโองการ 'ทูลกระหม่อม'มิบังควรเล่นการเมือง


9 ก.พ. 
08.30 น. พรรคไทยรักษาชาติ ได้แจ้งยกเลิกกำหนดการ ที่แจ้งไว้ว่าในวันดังกล่าว จะลงพื้นที่หาเสียงเวลา 16.00 น.ที่เขตสาทร โดยทางด้านกกต. จะเร่งพิจารณาเป็นกรณีเร่งด่วน หลังจากมีประกาศพระราชโองการเมื่อช่วงดึกของวันที่ 8 ก.พ. โดยจะพิจารณาจาก ระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียงฯ ข้อ 17 ที่ระบุว่า “ห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง” โดยโยงเข้ากับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ในมาตรา 90 (2) ที่ระบุว่า พรรคการเมืองสิ้นสุดลงเมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองตามมาตรา 92 (2) ที่ระบุว่า เมื่อ กกต.มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรค
-ชี้ชะตา'ทษช.'ยื่นศาลยุบทิ้ง! ฐานขัดพ.ร.ป.พรรคการเมือง 

11.00 น. หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ทรงโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก @Chulcherm Yugala ระบุว่า คณะกรรมการ บริหารพรรค และหัวหน้าพรรคที่กระทำการมิบังควร "ผมจึงหวังว่า คณะกรรมการ บริหารพรรคไทยรักษาชาติ และหัวหน้าพรรค สมควรที่จะต้องพิจารณาตัวเอง ในการกระทำอันมิบังควรในครั้งนี้ โดย หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการ บริหารพรรค สมควรที่จะประกาศยุติในการลงสมัครเลือกตั้งในครั้งนี้ ต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง ก่อนที่ (“อาจจะ”) โดนยุบพรรค อย่างเป็นทางการ หรืออาจจะไม่โดนยุบพรรคก็ได้"
-'ม.จ.จุลเจิม'ทรงโพสต์ถาม ทษช.จะรับผิดชอบอย่างไร12.50 น. “ไทยรักษาชาติ”ออกแถลงการณ์ ขอน้อมรับพระราชโองการไว้ด้วยความจงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ทุกพระองค์ โดยพรรคไทยรักษาชาติจะขอทำหน้าที่ตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง กฎหมายการเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญ ด้วยความเคารพในขนบธรรมเนียมราชประเพณี
-ทษช.แถลงขอทำหน้าที่ต่อ รอกกต.ชี้ชะตาทำตามระเบียบ

16.10 น. มีกระแสข่าวลือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้เดินทางไปที่บ้านพักของ "รท.ปรีชาพล พงษ์พานิช" หัวหน้าพรรคไทยรักชาติ (ทษช.) แต่ไม่เจอตัว
-ลือหึ่ง!'ตร.สันติบาล'บุกบ้าน ไร้เงา'ปรีชาพล'แกนนำทษช

17.10 น. นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิชย์ นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข เผยว่า "ปรีชาพล" หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ได้โทรศัพท์มาหา เพราะเป็นห่วงความรู้สึกของแม่ โดยลูกชายบอกแค่ว่าไม่เป็นไร ยังสบายดี ไม่ต้องเป็นห่วง
-'ปรีชาพล'สบายดีโทรหา'เจ๊เบียบ' เป็นห่วงความรู้สึก'แม่'วันที่ 10 ก.พ. 
15.39 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ตามปกติแล้ว กกต.จะประชุมกันทุกวันจันทร์และวันอังคาร ซึ่งในวันที่ 11 ก.พ.นี้ น่าจะมีวาระการพิจารณาเรื่องของพรรคไทยรักษาชาติด้วย เนื่องจากมีคำร้องเข้ามาให้พิจารณา
-ลุ้น"กกต."จ่อหารือปมร้อน"ทษช."พรุ่งนี้ชี้ขั้นตอนยึดกม.

15.52 น. น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้โพสรูปภาพเจ้าตัวและร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ และนายสรพันธ์ คุณากรวงศ์ ผู้สมัครแบบระบบบัญชีรายชื่อทษช.ลำดับที่72 ขณะทำบุญที่วัด พร้อมระบุข้อความว่า “วันนี้เดินทางมาทำบุญไหว้พระที่วัดหน้าพระเมรุราชิการาม จ.พระนครศรีอยุธยา​ กับหัวหน้าพรรคค่ะ ขอบคุณทุกๆกำลังใจนะคะ”
-"ชยิกา"โพสต์ภาพ"ปรีชาพล"โผล่ทำบุญที่อยุธยา11 ก.พ. 
14.14 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายัง กกต. เพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายทะเบียนพรรคการเมือง  กรณีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)  โดยขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยและยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าการกระทำของ ทษช.ขัดต่อระเบียบกฎหมายหรือขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ 
-ร้องกกต.ยุบพรรคทษช. จี้'ปรีชาพล-กก.บห.พรรค'ลาออก

15.31 น. คณะกรรมการการเลือกตั้งแจ้งรายชื่อผู้สมัคร พรรคการเมืองที่จะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 45 พรรค  แต่ปรากฎว่าไม่มีในส่วนของพรรคไทยรักษาชาติแต่อย่างใด..
-แจ้งชื่อบัญชีนายกฯ45พรรค ไร้พระนาม'ทูลกระหม่อม'