ข่าวนายกฯเสียใจเหตุไฟไหม้ "นอเทรอดาม"ล่าสุดยังไม่พบคนไทยประสบเหตุ - kachon.com

นายกฯเสียใจเหตุไฟไหม้ "นอเทรอดาม"ล่าสุดยังไม่พบคนไทยประสบเหตุ
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 16 เม.ย. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่รัฐบาลและชาวฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุไฟไหม้มรดกโลก มหาวิหารนอเทรอดาม กลางกรุงปารีส จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยนายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าสะเทือนใจที่ได้เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น เพราะมหาวิหารดังกล่าวมีความเก่าแก่และถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส โดยเชื่อมั่นว่ารัฐบาลและชาวฝรั่งเศสจะร่วมกันฟื้นฟูขึ้นมาได้ในเร็ววันนี้ ทั้งนี้ มหาวิหารนอเทรอดามเป็นมหาวิหารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส มีอายุราว 850 ปี มีลักษณะเด่นคือยอดหอคอยแหลมพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า รูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบโกธิคที่สวยงาม มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมมากกว่า 13 ล้านคนต่อปี และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ. 1991
 
ด้านน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า  ตามที่เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่โบสถ์ Notre Dame นั้น กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ล่าสุดไม่ได้รับแจ้งว่ามีผลกระทบต่อคนไทย อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อโทรศัพท์สายด่วนของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ หมายเลข +33646719694 หรือ +33603599705 

ขณะที่เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ประกาศถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยว่า  เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ขอให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปบริเวณใกล้เคียงโบสถ์ Notre Dame de Paris และเกาะ île de la Cité จนกว่าเหตุการณ์จะสงบด้วย ในชั้นนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ยังไม่ได้รับแจ้งถึงคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว.