ข่าวคนไทยลุ้น!"บิ๊กตู่"VS"ธนาธร"ชิงเก้าอี้นายกฯ - kachon.com

คนไทยลุ้น!"บิ๊กตู่"VS"ธนาธร"ชิงเก้าอี้นายกฯ
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ บริษัททีโอที จำกัด สำหรับองค์ประกอบรัฐสภา ได้แก่ส.ส. 500 คน ส.ว. 250 คน รวมทั้งหมด 750 คน ซึ่งก่อนหน้านี้มีคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หยุดปฏิบัติหน้าที่และจะไม่ถูกนับเนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่ให้นับผู้ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นองค์ประกอบ รวมทั้ง นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่  ที่ยังคงรักษาอาการป่วยอยู่  ขณะเดียวกันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ประกาศลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และไม่เข้าประชุมสภาฯ ทำให้องค์ประกอบของรัฐสภามีสมาชิกทั้งหมด 747 คน

เวลา 11.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดการประชุมร่วมที่มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยมีการพูดถึงคุณสมบัติของผู้ถูกเสนอชื่อที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 160 ของรัฐธรรมนูญ และต้องมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภา ลงคะแนนโดยเปิดเผย

ต่อมา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่วน น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคอนาคตใหม่ เสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เพื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 โดยมีชื่อถูกเสนอเพียง 2 ชื่อ

จากนั้นส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้เสนอญัตติให้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีแสดงวิสัยทัศน์ แต่มีการทักท้วงว่าประเพณีหรือธรรมเนียมที่ผ่านมาไม่มีการกระทำดังกล่าว รวมทั้ง นายชวน ก็ได้ชี้แจงว่าจะต้องใช้เวลาในการลงมติ จึงทำให้ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ถอนญัตติไป.