ข่าวนายกฯ จ่อถก 'ปฏิรูป-ปรองดองสมานฉันท์' นัดแรก 12 ม.ค. - kachon.com

นายกฯ จ่อถก 'ปฏิรูป-ปรองดองสมานฉันท์' นัดแรก 12 ม.ค.
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

"บิ๊กตู่" ได้ฤกษ์ 12 ม.ค.ถกนัดแรก เตรียมปฏิรูป-ปรองดองสมานฉันท์ ด้านวิษณุ-สุวิทย์รายงานกรอบการทำงานทั้งหมด ขณะที่ "สุวิทย์" เผยจันทร์ที่ 16 ม.ค.นี้ พบประธาน สปท.กลั่นกรองประเด็นปฏิรูป...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ เฆษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 ม.ค.เวลา 09.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.จะเป็นประธานการประชุมเตรียมการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ซึ่งถือว่าเป็นการประชุมนัดแรก โดยจะมีรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 คน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี เช่น รมว.มหาดไทย รมว.คมนาคม รมว.อุตสาหกรรม ผอ.สำนักงบประมาณ เลขาธิการสภาพัฒน์ เลขาธิการ ก.พ. และเลขาธิการ ก.พ.ร.เข้าร่วม

รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ก่อนเข้าสู่วาระนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และตนจะรายงานสรุปกรอบการทำงานของคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดอง บทบาทของสำนักงานบริหารยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดอง ทั้งนี้ รวมถึงกรอบการทำงานของกรรมการ 4 ชุด ที่ประกอบด้วย 1.คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 2.คณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ 3.คณะกรรมการปรองดอง และ 4.คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ ว่ามีหน้าที่ ภารกิจอะไรบ้าง

นายสุวิทย์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ในการประชุมยังจะมีการพิจารณาขับเคลื่อนนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคตะวันออก และเรื่องการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี ในการลงทุนกลุ่มจังหวัด 18 จังหวัด ด้วยงบประมาณ 1 แสนล้านบาท เป็น 2 เรื่องแรก และในวันที่ 16 ม.ค. จะไปพบกับ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อพูดคุยในการนำวาระการปฏิรูปของ สปท. ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และของรัฐบาล มาสรุปร่วมกันเพื่อนำมาสู่การกำหนดประเด็นที่จะเข้ามาอยู่ในคณะกรรมการชุดใหญ่.