ข่าว'สุวิระ' ฉุนขาดโวยพวกอกหักวืดตำแหน่ง ปล่อยข่าวทำลายซื้อขายเก้าอี้ ตร. - kachon.com

'สุวิระ' ฉุนขาดโวยพวกอกหักวืดตำแหน่ง ปล่อยข่าวทำลายซื้อขายเก้าอี้ ตร.
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

สปท.สายตำรวจชักแถวแจงวงประชุมลับ โต้ไม่มีวิ่งเต้นซื้อขายเก้าอี้ใน สตช. "สุวิระ" ปรี๊ดโวยพวกอกหักพลาดตำแหน่ง ปล่อยข่าวทำลาย เพราะริษยาคนใหม่ แค้นผู้บังคับบัญชาที่ไม่ให้เลื่อนขั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.60 ภายหลังหมดวาระการประชุม สปท.แล้ว น.ส.วลัยลักษณ์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท.ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้เปิดโอกาสให้สมาชิก สปท.หารือประเด็นต่างๆ โดย พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา สปท.ในฐานะที่ปรึกษา สบ.10 ขอหารือกรณี นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต สปท.พูดเรื่องการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ จนถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ฟ้องกลับว่า ไม่อยากให้เอา สปท.ไปเกี่ยวข้อง การกล่าวหาเรื่องซื้อขายตำแหน่งมีการกล่าวกันมาหลายครั้ง แต่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเพื่อนตำรวจ รุ่นพี่ รุ่นน้อง 300 คน และลูกศิษย์ตำรวจอีก 3 หมื่นคน ไม่พบว่ามีใครจ่ายเงินหรือรับเงินจากการซื้อขายตำแหน่ง และไม่มีผู้บังคับบัญชาคนใดขายตำแหน่ง การซื้อขายตำแหน่งยุคนี้ไม่สามารถทำได้เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายก รัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีหูมีตามีหน่วยปฏิบัติงานในพื้นที่ทั้งทหาร หน่วยข่าว และฝ่ายปกครองสามารถรับรู้ข้อมูลต่างๆ ได้ ถึงขั้นมีการเปรียบเปรยว่า แค่คิดก็ได้ยินแล้ว

พล.ต.อ.สุวิระ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบเรื่องการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ พบว่า ต้นตอข่าวลือมาจาก 1.กลุ่มที่ผิดหวังการแต่งตั้งโยกย้าย และโกรธเคืองผู้บังคับบัญชาที่ไม่แต่งตั้งให้มีตำแหน่ง จึงปล่อยข่าวลือเป็นข้ออ้างกับพวกพ้อง เพื่อลบล้างความจริงที่ตัวเองมีผลงานสู้คนอื่นไม่ได้ 2.ผู้ผิดหวังจากการแต่งตั้งโยกย้ายและริษยา โกรธเคืองผู้ได้รับตำแหน่งใหม่ จึงใส่ร้ายผู้ได้ตำแหน่งซื้อเก้าอี้ให้ถูกเกลียดชัง 3.กลุ่มผู้มีบารมีในพื้นที่ฝากลูกน้องเพื่อน ญาติสนิท เพื่อขอรับการสนับสนุนในตำแหน่งที่สูงขึ้น แต่ไม่ได้รับการแต่งตั้ง จึงมีความแค้นปล่อยข่าวซื้อขายตำแหน่ง 4.กลุ่มกองเชียร์ข้าราชการตำรวจที่กำลังจะขึ้นสู่ตำแหน่ง หลังจากนั้นนายอนุสิษฐ์ คุณากร สปท.ประท้วงว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของสังคมการแสดงข้อมูลต้องชัดเจน จึงขอเสนอให้ประชุมลับ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง

จากนั้น น.ส.วลัยรัตน์ จึงสั่งให้เป็นการประชุมลับ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยมี สปท.อภิปราย 7 คน ส่วนใหญ่เป็นตำรวจที่พยายามอธิบายว่าไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง และไม่อยากให้โยง สปท.เป็นคู่ขัดแย้งกับ สตช. เพราะ สตช.ไม่ได้นิ่งนอนใจตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบ และโยกย้ายนายตำรวจที่ถูกพาดพิงออกจากพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตามปัญหาใน สตช.มีมากจึงจำเป็นต้องมีการปฏิรูป