ข่าวกกจ.แจงลูกจ้างเมียนมาหัวใจวาย(คลิป) - kachon.com

กกจ.แจงลูกจ้างเมียนมาหัวใจวาย(คลิป)
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นายวรานนท์ ปิติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวถึงกรณีมีผู้เสียชีวิตระหว่างรอตรวจสอบคัดกรองความสัมพันธ์นายจ้าง- ลูกจ้าง ที่จ.นนทบุรีว่า เบื้องตนตนได้รับรายงาน ทราบว่าผู้เสียชีวิตไม่ใช่นายจ้าง แต่เป็นแรงงานชาวเมียนมา เพศหญิง อายุประมาณ 40 ปลายๆ และไม่ทราบว่าตอนนี้ศพอยู่ที่ใด ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากผู้ตายเป็นโรคหัวใจ แล้วระหว่างรอสัมภาษณ์โรคหัวใจเกิดกำเริบ ยืนยันว่าสถานที่มีความเหมาะสม ไม่ได้แออัด ทั้งนี้กระทรวงแรงงานไม่ได้ปิดข่าว พร้อมกับได้รายงานเรื่องนี้ให้กับ พล.อ. ศิริชัย ดิษฐกุล รมว. แรงงานรับทราบเรียบร้อยแล้ว และผู้ที่เสียชีวิตไม่ได้เป็นสมาชิกประกันสังคม จึงไม่สามารถจะเยียวยาได้

“ยืนยันมีการดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอน สถานที่จัดมีเหมาะสมไม่แออัด แต่ในช่วงเช้านั้นอาจจะมีคนเดินทางมาค่อนข้างมาก อย่าจับผิดกรมการจัดหางานด้วยการไปจ้องถ่ายรูปตอน 8.30 น. ซึ่งจะมีคนนั่งรอประมาณ 400-500 คน เราดำเนินตรวจสัมพันธ์ลูกจ้าง- นายจ้างไปเรื่อยๆ จำนวนคนที่รอก็ลดน้อยลงตามไปด้วย ทั้งนี้คนจ้องจะด่าก็ด่าอยู่อย่างนั้น ส่วนการนัดหมายนายจ้างก็ทราบดีอยู่แล้วว่าจะต้องไปยังที่ใด และแต่ละศูนย์จะเป็นผู้กำหนดว่าให้มาช่วงเวลาใด ตนมองว่าทุกศูนย์จะมีคนหนาแน่นในช่วงเช้า เพราะคนเดินทางมาพร้อมกัน เนื่องจากต้องให้เสร็จเร็ว จึงแนะนำให้มาช่วงบ่าย เพราะคนจะไม่มาก ไม่ต้องรอนาน” นายวรรนนท์ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีมีผู้เสียชีวิตระหว่างรอตรวจสอบคัดกรองความสัมพันธ์นายจ้าง- ลูกจ้าง ที่จ.นนทบุรี มีประชาชนที่ไปติดต่อราชการสามารถบันทึกคลิปเหตุการณ์ไว้ได้ โดยใช้ชื่อว่าคุณณัฐมาศ ไชยเจริญ ได้โพสต์คลิปดังกล่าวในเพจทางเฟซบุ๊ก เวลา 13.30 น. พร้อมระบุข้อความว่าเกิดเรื่องน่าเศร้าใจแรงงานต่างด้าวเสียชีวิตกระทันหัน มีความยาวคลิปประมาณ 1 นาที ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศในคลิปพบว่าประชาชนทั้งชาวไทยและแรงงานต่างด้าว ตกใจและแตกตื่น เนื่องจากมีผู้หญิงรายหนึ่งเป็นลมหมดสติไป ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นแรงงานชาวเมียนมา อายุ 40 ปลายๆ สวมเสื้อยืดสีดำ และกางเกงขาสั้นสีดำ เกิดโรคหัวใจกำเริบเสียชีวิตในทันที.ขอบคุณคลิปจากคุณณัฐมาศ ไชยเจริญ