ข่าววอนสปส.ปลดล็อก3โรคจำเป็น - kachon.com

วอนสปส.ปลดล็อก3โรคจำเป็น
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่10ต.ค. ที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) กว่า30 คน นำโดยนายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายฯ นายภาคภูมิ สุกใส ผู้ประสานงานสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการประกันสังคม เพื่อขอให้มีการพิจารณาขยายความคุ้มครองและให้บริการ 14 กลุ่มโรค โดยมีน.ส.อำพันธ์ ธุววิทย์ ผู้ตรวจราชการกรมสำนักงานประกันสังคม เป็นผู้รับมอบ จากนั้นได้หารือร่วมกันนานกว่า1ชั่วโมง
 
โดย น.ส.อัมพันธ์ กล่าวว่า เมื่อดูตามข้อเรียกร้องของเครือข่ายแล้วฯ ก่อนหน้านี้ ทางสปส.ได้มีการพิจารณาให้สิทธิผู้ประกันตนได้รับบริการการรักษาแล้วจำนวนหนึ่ง อาทิ โรคเดียวกันที่ต้องใช้เวลาในการรักษาตัวในรพ. 180วัน ยกเว้นกรณีที่มีความจำเป็นตามดุลยพินิจของแพทย์ การบำบัดทดแทนไตกรณีไตวายเฉียบพลัน หรือเรื้อรัง การปลูกถ่ายอวัยวะ ทันตกรรม แว่นตา เปลี่ยนอวัยวะ บริการระหว่างพักฟื้น ส่วนที่เหลือนั้นขอรับข้อเสนอไว้เพื่อพิจารณาอีกครั้ง
 
ด้านนายภาคภูมิ กล่าวว่า เครือข่ายฯได้มีการพิจารณากันเป็นการภายในมีเรื่องที่เครือข่ายเห็นด้วยกับสปส.ว่าไม่ควรให้สิทธิ เช่น การศัลยกรรมความงาม การตรวจรักษาเกินความจำเป็น การเปลี่ยนเพศ เป็นต้น ดังนั้นในจำนวน 14 กลุ่มโรคนั้นมีอยู่ 11กลุ่มโรคที่อยากให้สปส.ปลดล็อก แต่ล่าสุดทราบว่าทางสปส. ปลดล็อกแล้วบ้าง แต่ยังเหลืออีก3กลุ่มโรคที่อยากให้พิจารณาปลดล็อกเพิ่มเติม คือ1.การรักษาภาวะมีบุตรยาก 2.การรักษาที่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาทดลอง และ3.การผสมเทียม.