ข่าวทำเนียบฯ คึกคัก จัดฉลองวันเด็กล่วงหน้า 'ลุงตู่' ใจดีมอบจักรยาน 10 คัน - kachon.com

ทำเนียบฯ คึกคัก จัดฉลองวันเด็กล่วงหน้า 'ลุงตู่' ใจดีมอบจักรยาน 10 คัน
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

ทำเนียบฯ นำร่องจัดฉลองวันเด็ก ปี 2561 ล่วงหน้า นายกฯนำจักรยาน 10 คัน ร่วมจับรางวัลให้ลูกหลาน ขรก.ทำเนียบฯ ย้ำ อยากให้นำคำขวัญวันเด็กมาปฏิบัติ ในการรู้เท่าทันเทคโนโลยี...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 ที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเปิดโอกาสให้ลูกหลานข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ รวม 230 คน ได้เข้ามาเที่ยวงานวันเด็กแห่งชาติก่อนเป็นชุดแรก

เนื่องจากในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ เจ้าหน้าที่หลายคนติดภารกิจจัดกิจกรรมวันเด็กฯที่ทำเนียบฯ โดยเด็กๆ ได้มีโอกาสเยี่ยมชมตึกภักดีบดินทร์ ห้องทำงานของนายกฯ บนตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมนั่งเก้าอี้นายกฯ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยถ่ายภาพโพลารอยด์ให้เด็กๆ ได้นำกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมจับแจกของรางวัล ได้แก่ รถจักรยาน จำนวน 10 คัน ของนายกฯ และรางวัลอื่นๆจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี(สลน.) อาทิ รถบังคับ ตุ๊กตาหมี

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า อยากให้ทุกคนนำคำขวัญวันเด็กมาปฏิบัติ ในการรู้เท่าทันเทคโนโลยี เพราะวันหน้าเราจะเจอกับสิ่งเหล่านี้ ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องสอนให้ลูกหลานมีหลักคิดที่ดี สอนให้ลูกเป็นคนดีและคนเก่ง ลุงในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี มีความมุ่งหวังให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อวันหน้าจะได้สร้างงานสร้างอาชีพ โดยการพัฒนาของเดิมและเริ่มต้นของใหม่ อย่างไรก็ตาม ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ แต่ถ้าทุกคนจะหาลุงตู่ที่พูดน้อยก็คงต้องเดินไปหาสแตนดี้ที่ตั้งอยู่ เพราะวันนี้ลุงตู่จะพูดเยอะนิดนึง เพราะอยากจะพูดกับพวกเราเพื่อให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาประเทศ แม้จะทำน้อยบ้างมากบ้าง แต่ก็เป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ

นายกฯ กล่าวต่อว่า แผ่นดินนี้คือแผ่นดินที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เราต้องช่วยกันทำให้แผ่นดินนี้ปลอดภัย ไม่มีใครที่จะช่วยเราได้ นอกจากพวกเราทุกคน โดยคนไทยทุกคนต้องช่วยกันเอง จึงขอฝากอนาคตไว้กับลูกหลานด้วยก็แล้วกัน ขอให้ทุกคนมีความสุข ประสบความสำเร็จทุกประการ ขอให้เด็กๆ ได้มีสิ่งดีๆ มีโอกาสดูแลพ่อแม่ในวันข้างหน้า แต่ทั้งหมดจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับแรงศรัทธาอย่างที่ทุกวันนี้นายกฯ มีความศรัทธา โดยใช้แรงกายและใจในการทำหน้าที่เพื่อลูกหลานของเราในอนาคต ขอบคุณเจ้าหน้าที่ด้วย ที่สละแรงกายแรงใจ ขณะที่เด็กๆ ก็ต้องดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย และทานข้าวให้น้อยลง เพราะถ้าอ้วนหรือผอมเกินไปก็ไม่ดี วันนี้ถือว่าเป็นลุงตู่ ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือหัวหน้าคสช. แต่เป็นลุงตู่ให้กับพวกเราทุกคน

อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมในวันเด็กแห่งชาติที่น่าสนใจในปีนี้ อาทิ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำกิจกรรมประกอบหุ่นยนต์ และนำหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ ที่มีโครงสร้างและการเคลื่อนไหวแบบของมนุษย์มาจัดแสดง ภายในตึกสันติไมตรี นอกจากนี้ยังมีการจำลองห้องรายงานข่าวสำหรับเด็ก การจัดแสดงรถโกคาร์ทจำลอง มีบูธเล่นเกมแจกของรางวัล เป็นต้น พร้อมกันนี้มีการนำสแตนดี้รูปนายกรัฐมนตรี จำนวน 18 ชิ้น มาตั้งตามจุดต่างๆ รอบทำเนียบฯ เพื่อให้เด็กๆ ได้ถ่ายรูป