ข่าวผบ.ทบ.เชื่อพลทหารยิง ปชช.ที่เชียงราย เหตุเพราะแหกด่านชุมชน - kachon.com

ผบ.ทบ.เชื่อพลทหารยิง ปชช.ที่เชียงราย เหตุเพราะแหกด่านชุมชน
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s

ผบ.ทบ.เชื่อเหตุพลทหารยิงพลเรือน ที่เชียงราย เกิดจากความเข้าใจผิด ข้องใจทหารไปอยู่ด่านชุมชน พร้อมส่งตัวให้ ตร.ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีทหารใช้อาวุธปืนยิง นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง ที่ด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นกำลังพลของกองพลทหารราบที่ 7 ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งได้เข้าไปที่ด่านดังกล่าว และเกิดเหตุการณ์ขึ้นและเบื้องต้นทราบว่ามีส่วนร่วมในการใช้อาวุธยิง ผู้เสียชีวิต ขณะนี้ทางหน่วยได้ดำเนินการสอบสวน ซึ่งทุกอย่างคงเป็นไปตามกฎหมาย และให้ความร่วมมือในการส่งตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สาเหตุในการยิงน่าจะมาจากผู้เสียชีวิตฝ่าด่าน แต่ในส่วนของรายละเอียดไม่ทราบว่ามีใครร่วมยิงบ้าง ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องการเข้าใจผิด ซึ่งความจริงแล้วไม่ควรมีทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับด่านที่ตั้งในหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าว มีความเคลื่อนไหวของขบวนการค้ายาเสพติด ตนจึงได้เน้นย้ำในเรื่องของการตรวจสอบการลักลอบนำยาเสพติด จึงมีการจัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่นั้น

"ผู้ก่อเหตุเป็นพลทหาร ซึ่งทางหน่วยได้ดำเนินการ ซึ่งคิดว่าได้มีการพูดคุยกับทางตำรวจเรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุในการยิงนั้น ผมไม่ทราบในเรื่องของรายละเอียด เนื่องจากสถานการณ์ในขณะนั้น เป็นเวลากลางคืน มีการตะโกนกันไปมา จึงเกิดกรณีดังกล่าว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว