ข่าว'บิ๊กตู่'กังวลสั่งทบทวนขึ้นทะเบียน'หมา-แมว'หวั่นเป็นภาระปชช. - kachon.com

'บิ๊กตู่'กังวลสั่งทบทวนขึ้นทะเบียน'หมา-แมว'หวั่นเป็นภาระปชช.
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวถึงที่กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ว่า เรื่องนี้นายกฯมีความกังวล  และนายกฯก็บอกว่าท่านก็มีสุนัข และรักสุนัขเหมือนกัน  เห็นด้วยว่ากฎหมายดังกล่าวนั้นดี แต่ไม่อยากสร้างภาระให้กับประชาชน  และนายกฯยังระบุอีกว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความตั้งใจแก้ปัญหาด้วยการขึ้นทะเบียนไม่ให้ทอดทิ้งสัตว์ โดยไม่มีความรับผิดชอบ นอกจากนี้ นายกฯยังให้ข้อสังเกตอีกว่า ขอให้กลับไปทบทวนเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน และรายละเอียดต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับประชาชนในการดำเนินการ  จึงมอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯและสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวก่อนจะเสนอเข้าครม.พิจารณาอีกครั้ง

เมื่อถามว่าร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากการที่นายกฯเคยแสดงความเป็นห่วงสุนัขจรจัดที่จังหวัดระยองใช่หรือไม่ นายพุทธิพงษ์  กล่าวว่า เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์มาร่วมกันออกกฎหมาย ส่วนสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นที่กฎหมายอนุญาตให้เลี้ยงได้นั้น กฎหมายดังกล่าวก็ครอบคลุม แต่ในระยะเริ่มต้นก็คงเริ่มที่สุนัขและแมวก่อน เนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไทยนิยมเลี้ยง ส่วนจะถอนกฎหมายดังกล่าวออกไปหรือไม่นั้น เรื่องนี้คงไม่ถึงกับถอนร่างกฎหมาย แต่เป็นการทบทวน ซึ่งข้อดีของกฎหมายดังกล่าวมีจำนวนมาก แต่การดำเนินการต้องออกให้รอบคอบไม่กระทบกับประชาชน เพราะทุกคนมีสัตว์เลี้ยง ถ้าทุกคนขึ้นทะเบียนก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ต้องมีขั้นตอนที่ถูกต้อง

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคพิษสุนัขบ้า กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์(ฉบับที่..) พ.ศ. ให้เจ้าของสุนัขแมวขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง และจ่ายค่าตีทะเบียนรวม 450 บาท ว่า ตนไม่เห็นด้วย หากจะทำลักษณะนี้ ในเวลานี้ เพราะบริบทของประเทศไทยไม่เหมาะสมทำเช่นนั้น และกังวลว่าจะทำให้เกิดการทิ้งสัตว์เลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงเอาไว้เยอะๆ สุดท้ายสัตว์เหล่านี้จะไร้คนดูแล อดอยาก ดุร้าย มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามากขึ้น ทางที่ดีสิ่งที่ประเทศไทยต้องทำคือการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และทำหมัน เพื่อควบคุมประชากรสุนัข และแมวให้ได้มากที่สุด เพราะที่ทำทุกวันนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ

“ทางที่ดีมาตรการฉีดวัคซีน และทำหมันต้องทำให้ได้ดีก่อน เพราะที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำดีแล้วหรือไม่ มีประสิทธิภาพจริงหรือ คนที่จะออกกฎหมายคิดดีแล้วหรือยัง หรือไม่คิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น คนออกกฎหมายไม่เข้าใจสภาพความเป็นจริงของสังคมไทยหรืออย่างไร หากออกจริงและเกิดปัญหาต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ จะทำแบบเมืองนอกไม่ได้ บางประเทศใช้วิธีฆ่าหมาแมวไม่มีเจ้าของ และค่อยออกกฎหมายขึ้นทะเบียนควบคุม แต่ประเทศไทยทำไม่ได้ เราก็ต้องใช้วิธีควบคุมประชากรด้วยการทำหมัน และฉีดวัคซีน โดยอาศัยความร่วมมือกับประชาชน  ไม่ใช่มาออกกฎหมายแบบไม่คิดผลกระทบเช่นนี้” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวและว่า ส่วนการฝังชิปสุนัข แมวนั้น ตนมองว่าไม่ต้องทำ ทำมานานก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าปี 2556-2560 มีผู้เสียชีวิต 7, 5, 5, 14 และ 11 ราย ตามลำดับ ส่วนในปี 2561 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. -10 ก.ย. 2561 มี 16 ราย จาก 14 จังหวัดคือบุรีรัมย์และระยอง จังหวัดละ 2 ราย สุรินทร์ สงขลา ตรัง นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ พัทลุง หนองคาย ยโสธร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ตาก และสุราษฎร์ธานี จังหวัดละ 1 ราย ซึ่งหลังถูกสุนัข และแมวกัดแล้วไม่รับวัคซีน และกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ไม่ไปพบแพทย์เพื่อรักษาเลย ทั้งนี้ในจำนวนสุนัข แมวที่กัดนั้น 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นสัตว์มีเจ้าของ.