ข่าว'วิษณุ'ตัดช้อยส์ม.44เคลียร์ปมสภามหาลัยฯยื่นทรัพย์สิน - kachon.com

'วิษณุ'ตัดช้อยส์ม.44เคลียร์ปมสภามหาลัยฯยื่นทรัพย์สิน
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้หารือกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังเกิดปัญหาที่มีกรรมการสภามหาวิทยาลัย และกรรมการในอีกหลายองค์กรทยอยลาออก จากกรณีประกาศป.ป.ช.ที่กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งเหล่านี้ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน  ว่า  ตนยังไม่มีการพบปะหารือกับ ป.ป.ช. เพราะเขาต้องเตรียมข้อมูลบางอย่างสำหรับการพูดคุย ซึ่งตนไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องพูดคุยกับประธานป.ป.ช.เท่านั้น แล้วแต่ว่าเขาจะมอบหมายใครมา และกรณีนี้มีคำถามเยอะประมาณ 10 ข้อ

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่พระเถระชั้นผู้ใหญ่และองคมนตรีเข้าไปเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย จำเป็นต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตามประกาศป.ป.ช.นี้ด้วยหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า ตามในกฎหมายถ้าดำรงตำแหน่ง ก็ต้องยื่น  เมื่อถามว่าส่วนตัวคิดว่าจะต้องแก้ในส่วนไหนบ้าง รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ขอตอบ เพราะเป็นอำนาจของป.ป.ช. และเรากำลังจะคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน

เมื่อถามว่าส่วนตัวได้หาทางออกไว้แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวทีเล่นทีจริงว่า "ได้เตรียมทางเข้า”  ต่อข้อถามถึงข้อเสนอของบางฝ่ายที่จะให้ใช้อำนาจมาตรา 44 มาแก้ไขปัญหานี้  นายวิษณุ กล่าวว่า  ไม่เคยคิดเรื่องนั้น เพราะอยู่ที่ป.ป.ช.จะมีวิธีการอย่างไร