ข่าวสบส.ชี้แก้ปัญหาค่ารักษาแพง ทำได้แค่ประกาศราคาบนเว็บไซต์ - kachon.com

สบส.ชี้แก้ปัญหาค่ารักษาแพง ทำได้แค่ประกาศราคาบนเว็บไซต์
การเมือง

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นพ.ภาณุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับกรมการค้าภายใน และผู้แทนโรงพยาบาลเอกชนเพื่อหารือถึงมาตรการคุมค่ารักษาพยาบาลไม่ให้แพงเกินไป เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น เห็นว่ายังไม่สามารถจัดให้ค่ารักษาพยาบาลเป็นสินค้าและบริการที่ต้องควบคุมได้  แต่สิ่งที่ทำได้คือการขอความร่วมมือจากโรงพยาบาลเอกชนในการประกาศราคาค่ารักษาโรคต่างๆ บนเว็บไซต์ ซึ่งก็ถือว่าเพิ่มมาจากเดิมที่พ.ร.บ.สถานพยาบาล  พ.ศ.2541 กำหนดให้ประกาศราคาไว้ในสถานพยาบาล ที่ประชาชนสามารถมองเห็นได้เท่านั้น ซึ่งผู้แทนโรงพยาบาลเอกชนก็รับปากให้ความร่วมมือ ทางสบส.เองจะมีการทำหนังสือขอความร่วมมืออย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความเป็นไปได้ที่จะพิจารราให้ค่ารักษาฯ เป็นสินค้าและบริการที่ต้องควบคุมหรือไม่ เพราะการแสดงราคาก็ไม่ต่างจากเดิมแค่เพิ่มช่องทาง นพ.ภาณุวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนตัวก็อยากให้เป็นสินค้าควบคุม แต่ในทางปฏิบัติทำได้ยาก เพราะต้องยอมรับว่าในการรักษาโรคแต่ละโรคนั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน อย่างไส้ติ่งอักเสบแบบเดียวกัน คนหนึ่งอาจจะสภาพร่างกายดี ผ่าไม่ยาก ไม่นานก็เสร็จ แต่บางคนสภาพร่างกายอาจจะไม่ดี การผ่าตัดทำได้ยาก ใช้เวลาผ่าตัดนาน ใช้อุปกรณ์มาก เป็นต้น ทำให้ค่าบริการต่างกัน นี่ยังไม่นับเรื่องสถานพยาบาลที่มีต้นทุนแตกต่างกันด้วย ขนาดเรื่องยาที่มีการประกาศให้เป็นสินค้าควบคุม แต่เอาเข้าจริง ขนาดยาพื้นฐาน เช่น ยาพาราเซตามอน ยังมีราคาแตกต่างกัน ด้วยบริษัทผู้ผลิต แหล่งที่มาของยาเคมี แตกต่างกัน ทำให้ราคาไม่เท่ากัน เป็นต้น

“เรื่องสถานพยาบาลเราขอความร่วมมือ จัดกลุ่มโรคไม่ซับซ้อน การรักษาราคานี้ มีออฟชั่นอะไรบ้างให้ผู้ใช้บริการได้พิจารณา ส่วนสบส.เองก็อาจจะลองดูว่าจะมีการดึงข้อมูลนั้นมารวมกันที่เว็บไซต์ สบส.ได้เลยหรือไม่ เพื่อที่ผู้ป่วยจะได้ไม่ต้องไปไล่หาโรงพยาบาลเอง อย่างไรก็ตาม ก็ลองศึกษาดูก่อนว่ามาตรการที่ทำออกมานี้ถ้าไม่ได้ผลก็อาจจะมีการพูดคุยกันอีกได้ เพื่อหามาตรการที่เหมาะสมต่อไป” นพ.ภาณุวัฒน์ กล่าว.